Tuesday, September 30, 2014

Các bước trong qui trình lát gạch nền & sàn


Kinh nghiệm mô tả dưới đây, ứng dụng cụ thể cho công tác lát nền, sàn cho công trình dân dụng: nhà ở gia đình, văn phòng, nhà trẻ, trường học ...

thietkenha3d.com
Vật tư:
- Xi măng: Xi măng mác 200
- Cát đen: Cát dùng xây tường là được
- Gạch lát nền sàn: Ceramic hoặc Granit

thietkenha3d.com

thietkenha3d.com
Dụng cụ thi công: 
- Máy cắt gạch
- Búa cao su,Thước thủy(dây Ni vô), thước nhôm để cán, bay, dây căng lấy mốc 
 Kiểm tra:
- Gạch phải được bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, bằng phẳng
- Kiểm tra bề mặt lát gạch và chuẩn bị vật liệu để lát gạch. Kiểm tra kích thước chiều dài, chiều rộng của diện tích phải lát để tính toán và pha trộn hợp lý vữa lát, tránh tình trạng bị thiếu hụt.
- Vệ sinh thật sạch nền và tường dự định lát. Phải
đầm nền cho thật phẳng và chắc, kiểm tra độ phẳng bằng thước cân thuỷ và ngâm gạch trong nước sạch tối thiểu 15 phút trước khi ốp hoặc lát để đảm bảo độ kết dính cho phép với công trình.

Thi công:

- Xác định tim trục: Dựa vào bản vẽ được cung cấp, đội lắp đặt xác định tim trục thực tế. Kiểm tra tim trục thực tế và bản vẽ. Nếu thấy có sai lệch thì ngay lập tức báo cáo với giám sát để được giải quyết.
- Cân nước xác định cao độ chuẩn, đặt các viên gạch làm mốc cao độ.Sau đó, trộn vữa theo đúng tỉ lệ cát :xi măng sao cho đảm bảo mác vữa lát thiết kế, sau đó rải, đầm và cán đều lên khu vực theo các mốc cao độ đã định vị.
- Trải một số viên gạch lát lên diện tích lát để kiểm tra góc, hướng nào nên lát cho đẹp, thẩm mỹ lại tiết kiệm không phải cắt gạch nhiều
- Dùng gáo đổ xi măng tinh lên  mặt nền ở vùng dự định sẽ lát viên gạch, chú ý các góc của viên gạch phải đủ xi măng để tránh xảy ra trường hợp bộp tại góc của viên gạch do vữa ximăng bị thiếu
- Lát viên gạch lên lớp xi măng tinh vừa rải, dùng búa cao su gõ nhẹ và đều lên bề mặt viên gạch bắt đầu từ trong ra ngoài cho đến khi vữa ximăng tràn ra đều khắp chu vi viên gạch và đạt độ dày vừa ý. 
- Tiếp tục thực hiện công việc trên cho các viên gạch tiếp theo cho đến khi xong hàng gạch chuẩn.
- Trong khi người thợ chính đang lát gạch, một người phụ giúp dùng giẻ lau sạch sẽ bề mặt các viên gạch đã lát xong và dùng dụng cụ (thông thường là vỏ bao gạch bằng giấy bìa cứng) để làm sạch các đường joint.