Friday, September 19, 2014

GẠCH XÂY NHÀ

Về bản chất của sự liên kết chịu lực kết cấu, gạch không nung không khác gạch đất nung bao nhiêu. Quá trình sử dụng gạch không nung, do các phản ứng của nó trong hỗn hợp tạo gạch sẽ tăng dần độ bền theo thời gian. Tuy nhiên gạch đất nung lại được sử dụng theo truyền thống trong một thời gian dài. Bài viết giúp bạn tham khảo và so sánh giữa hai loại gạch
thietkenha3d.com
Gạch đất nung
Là gạch đặc sản xuất từ đất sét (có thể có phụ gia) bằng phương pháp dẻo và được nung ở nhiệt độ thích hợp, dùng để xây móng, tường và các bộ phận khác của công trình có trát hoặc ốp bên ngoài.
Gạch thường sử dụng đất sét khai thác từ tự nhiên, nguồn gốc phần lớn từ đất nông nghiệp được đóng khuôn và nung ở nhiệt độ cao, bằng than hay củi. Chất lượng sản phẩm gạch nung phụ thuộc vào thành phần hoá học, vào thành phần khoáng của nguyên liệu ban đầu đặc điểm trình độ công nghệ sản xuất. 

thietkenha3d.com
Xây tường bằng gạch nung 4 lỗ
Gạch không nung hay gạch block hoặc còn gọi là gạch cốt liệu xi măng
Là một loại gạch mà sau nguyên công định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước... mà không cần qua nhiệt độ, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch.
thietkenha3d.com
 Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.
Các loại gạch không nung gồm:
- Gạch xi măng cốt liệu (block bê tông):  dùng từ 8% đến 10% xi măng để liên kết.
- Gạch Papanh, gạch Bi: dùng dưới 8% xi măng hoặc vôi để liên kết.
- Gạch bê tông bọt (gạch nhẹ): dùng trên 20% xi măng để liên kết. 
- Gạch bê tông khí chưng áp: sử dụng vôi + xi măng và đóng rắn bằng lò chưng áp.
thietkenha3d.com
Xây tường nhà ở

thietkenha3d.com
Tường rào xây bằng gạch không nung- block
thietkenha3d.com
Gạch ba banh: gốc của nó là từ parpaing tiếng Pháp. Từ này vào tiếng Việt thành pác panh, pa panh và ba banh. Cấu tạo bởi xi măng + đá mạt. Kích thước 110x140x280mm. Loại 2 lỗ. Thích hợp xây tường bao , xây nhà xưởng, trang trại...
thietkenha3d.com
Viên gạch ba banh
thietkenha3d.com
Nhà ở quê xây bằng gạch ba banh vẫn chồng tầng bình thường