Monday, October 13, 2014

Cách tạo dòng mầu hài hòa khi sơn nhà

Biết cách tạo ra liên kết dòng mầu  là bí quyết để đạt được một bầu không khí hài hòa xuyên suốt trong ngôi nhà của bạn.
Bạn đã bao giờ bước vào một không gian và cảm nhận được rằng có điều gì đó không ổn  không? Có thể bạn không biết tại sao? Và mầu sắc xung đột (đá nhau) có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng như vậy.
Những màu sắc bao quanh không gian sống và sinh hoạt ảnh hưởng đến tâm trạng và nhận thức của chúng ta khá nhiều.  Màu sắc và vị trí của chúng có thể làm cho người sử dụng cảm thấy thoải mái hoặc bị ức chế.
 
Muốn tạo ra một cảm giác liên tục và hài hòa xuyên suốt trong ngôi nhà của mình, bạn cần cân đối và phân bổ màu sắc cho có tính liên kết giữa các không gian. Ví dụ: một màu sắc cân bằng ở hành lang liên kết  giữa không gian phòng khách và phòng ăn.

Để có thể áp dụng các nguyên tắc của dòng chảy màu sắc cho tất cả các phòng hay không gian khác, bạn nên chú ý tới thư viện mầu của nhà sản xuất sơn. Khi chọn bất kỳ một màu nào, thì những dải mầu liên kết hài hòa thường có ở bên cạnh và bạn sẽ dễ dàng kết hợp màu sắc được tạo ra bởi màu sắc và thiết kế chuyên gia của chúng tôi.

Lời khuyên cho việc tạo dòng mầu
  • Một cách dễ dàng để tạo ra dòng chảy màu sắc là sử dụng sắc thái nhẹ hơn và sẫm màu hơn cùng với tông màu xuyên suốt trong ngôi nhà của bạn. Nếu bạn muốn chuyển những màu sắc nối tiếp từ phòng này sang phòng khác thì bảng mầu là một công cụ không thể thiếu để giúp bạn chọn lựa.

  • Tạo ra sự liên tục bằng cách chọn màu sắc với gam tương tự. Nếu bạn yêu thích màu đỏ với màu xanh lá cây, hãy tìm gam mầu vàng để làm mầu trung hòa.

  • Nhìn vào đồ đạc hiện cũng là một cách gợi cảm hứng về  màu sắc. Ta có thể chọn màu từ vải, ảnh nghệ thuật, hay một phụ kiện yêu thích và sử dụng chúng trong các phòng khác nhau trong nhà.

  • Bạn nên lựa chọn khoảng ba đến năm màu sắc ưa thích, và sau đó luân phiên đảo mầu cho mỗi phòng. Ví dụ: lấy màu tường chính trong một căn phòng và sơn thành màu trần trong một phòng khác và dùng màu đó nhấn điểm ở phòng thứ 3 trong nhà. Bạn cũng có thể sử dụng giấy dán tường, vỏ gối hay chăn, chụp đèn, hoặc rèm cửa sổ ....để chuyển những màu sắc từ phòng này sang phòng khác. Hãy chọn một hoặc hai màu sắc mà tất cả các phòng của bạn sẽ chia sẻ cùng nhau.

(Phỏng dịch theo http://www.benjaminmoore.com)