Monday, October 27, 2014

Công trình biệt thự của Pháp ở Đồ Sơn

   Là bán đảo với đồi núi, rừng cây nối tiếp nhau vươn ra biển đến 5 km. Đồ Sơn có khí hậu vùng biển nhiệt đới gió mùa. Từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch, nhiệt độ tăng dần, cao nhất vào tháng 7, có khi tới 37°C. Tháng 10 và tháng 12 trời mát mẻ. Mùa rét bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2, có khi kéo dài đến đầu tháng 3, nhiệt độ thấp nhất xuống tới 8°C. Địa hình Đồ Sơn ví như một con Rồng đang chầu về viên ngọc là Hòn Dáu. Sách cổ gọi núi Đồ Sơn là Cửu Long. 
   Ngay từ ngày đầu đặt chân đến Hải Phòng, người Pháp đã xây dựng Đồ Sơn thành khu nghỉ mát nổi tiếng cho sĩ quan Pháp và giới thượng lưu người Việt Nam. Dưới đây là hình ảnh một số căn biệt thự mà người Pháp đã xây dựng ở Đồ Sơn, với những nét kiến trúc thuộc địa đầy chất nghệ thuật.Biệt thự của vua Bảo Đại
Phòng khách
Phòng ngủ
Sân vườn nhìn ra biển
Đồ Sơn chia làm 3 khu, đều có bãi tắm biển, đồi núi, rừng thông yên tĩnh, thoáng mát. Khu I, có 3 bãi tắm chứa được hàng chục ngàn người với nhiều khách sạn lớn. Theo đường giao thông dọc bờ biển đến khu II, bãi tắm tuy hẹp hơn nhưng mịn màng hơn, có nhiều khách sạn và biệt thự ẩn mình trong rừng thông, có tòa nhà của ông vua cuối cùng nhà Nguyễn là Bảo Đại. Khu III có bãi tắm nhỏ, cạnh đó là nhà hàng kiến trúc như một ngôi chùa, nên còn gọi là Pagodon. Trên đồi thông thấp thoáng một số biệt thự mới xây, đầy đủ tiện nghi cho khách du lịch nghỉ mát dài ngày.

(St tổng hợp)