Monday, October 20, 2014

Hướng dẫn đọc hiểu bản vẽ thiết kế nhà

thietkenha3d
Ngay cả khi không cùng ngôn ngữ nói, nhưng khi nhìn vào bản vẽ, hầu hết kiến trúc sư trên thế giới đều hiểu ý nghĩa của bản vẽ như nhau. Vì vậy, việc đọc hiểu về các thành phần cơ bản của bản vẽ, là kiến thức căn bản để chủ nhà có thể trao đổi với kiến trúc sư, hiểu được những điều kiến trúc sư muốn diễn đạt trong thiết kế, nhằm đảm bảo được sự hài lòng với ngôi nhà tương lai của mình.
Bản vẽ nhà là bản vẽ biểu diễn hình dạng và cơ cấu của một ngôi nhà.
Căn cứ vào bản vẽ nhà, người ta có thể hình dung, dự tính khối lượng các công việc cần làm và vật tư cần thiết để tổ chức xây dựng ngôi nhà đúng như thiết kế.
Trên bản vẽ nhà thường có các hình biểu diễn cơ bản:
- Mặt bằng ngôi nhà
- Mặt đứng ngôi nhà
- Các mặt cắt ngôi nhà
- Bản vẽ chi tiết cấu kiện kiến trúc - xây dựng

1. Bản vẽ mặt bằng các tầng
Sau khi tưởng tượng cắt bỏ đi phần trên của ngôi nhà (phần này thường cao 1 m so với cao độ tầng nhà đó), mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của 1 tầng của ngôi nhà lên mặt phẳng. Phần mặt bằng dùng để bố trí các vật dụng và phân vùng phòng ốc, lối đi lại được bố trí trong phạm vi 1 tầng của ngôi nhà.
Ví dụ, mặt bằng tầng trệt là bản vẽ nhìn từ trên xuống bố trí các phòng và vật dụng trong tầng trệt của ngôi nhà, mặt bằng lầu 1 là bản vẽ nhìn từ trên xuống bố trí các phòng và vật dụng trong lầu 1 của ngôi nhà.


thietkenha3d
Bản vẽ mặt bằng các tầng

 2. Bản vẽ các mặt đứng
Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình. Nó thể hiện hình ảnh bố trí tổng thể của ngôi nhà nhìn theo góc độ thẳng trên từng mặt với các bố trí tổng quan bao gồm: cửa đi, cửa sổ, ban công, mỹ thuật đường nét và tính cân đối giữa kích thước chung và kích thước riêng của ngôi nhà. Tùy từng công trình thiết kế đơn giản hay phức tạp, kiến trúc sư sẽ thể hiện số lượng bản vẽ mặt đứng nhiều hay ít để gia chủ dễ hình dung.
Bản vẽ các mặt đứng.

Bình thường nhà ở Việt Nam chỉ 1 mặt giáp đường, 3 mặt giáp nhà bên , nên chỉ vẽ 1 hướng mặt đứng. Đúng quy ước bản vẽ kỹ thuật, thì luôn phải có đủ bốn mặt: Bắc, Nam, Đông, Tây

 3. Bản vẽ mặt cắt
Là hình thể hiện công trình thu được khi dựng các mặt phẳng quy ước cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà (vuông góc thẳng đứng với mặt đất). Mặt cắt thể hiện không gian bên trong nhà, chiều cao nhà, số tầng, chiều cao các tầng, các lỗ cửa, kích thước tường, độ cao dầm, độ dày sàn, cấu tạo vì kèo, sàn mái, cầu thang, vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.
thietkenha3d
Bản vẽ mặt cắt. 

Một bản vẽ mặt cắt


Có những bản vẽ chi tiết mặt cắt được phóng to theo tỷ lệ, vì ở bản vẽ lớn không thể hiện được hết chi tiết


Một số ký hiệu ghi trong bản vẽ: ký hiệu cửa đi, cửa sổ, bàn ghế...
 Đường ghi kích thước:
Trên bản vẽ mặt bằng ngôi nhà có ghi ba dãy kích thước:
- Dãy trong cùng gồm các kích thước của các lỗ cửa, các mảng tường xen giữa các cửa
- Dãy thứ 2 gồm các kích thước giữa các trục tường, trục cột
- Dãy ngoài cùng chỉ kích thước tổng chiều dài hoặc chiều ngang ngôi nhà

Các đường kích thước ghi lại khoảng cách kích thước nhà, giữa các không gian(trong nhà), độ rộng cửa đi, cửa sổ...