Tuesday, October 28, 2014

Nhà lô phố do kiến trúc sư Nhật thiết kế

Ngôi nhà được thiết kế cho nữ chủ nhân 30 tuổi và gia đình trên diện tích 84 m2 (4m x 21m). Nhóm KTS Sanuki và KTS Nishizawa đã kết hợp khéo léo giữa phong cách kiến trúc Nhật và các kỹ thuật, vật liệu xây dựng của Việt Nam để tạo nên không gian mở tràn đầy ánh sáng tự nhiên và cây xanh.
Mặt cắt ngang

Mặt bằng các tầng

 Nhà ống là kiểu nhà phố điển hình tại Việt Nam. Trở ngại lớn nhất của loại nhà này là khó tạo đủ ánh sáng tự nhiên và thông gió do không có cửa mở ở hai bức tường bên cạnh. Ngoài ra, người Việt có xu hướng tạo vách ngăn cố định để tách nhiều phòng ngủ.
Mục tiêu chính của các kiến trúc sư là tạo ra một kiểu không gian linh hoạt hơn để chủ nhân có cảm giác tự do lẫn không khí ngoài trời.
Ngôi nhà được thiết kế với 4 tấm sàn đặc dày và không có vách ngăn cố định như bình thường.Mỗi tấm sàn được giữ ở độ cao khác nhau, có những khoảng trống dẫn ánh sáng phản xạ tự nhiên từ trên cao, mặt tiền và mặt sau vào nhà.
Việc sử dụng tấm tre đan vào cốp pha để đổ bê tông giúp hoa văn tre được giữ lại và lộ ra trên bề mặt trần.Điều này không chỉ nhấn mạnh đến sự liên tục của tấm sàn mà còn tạo ra hiệu quả thẩm mỹ cùng với hệ thống cửa bằng tre đan.
Tường ngăn cố định quen thuộc được thay thế bằng vách ngăn nhẹ, di động. Nhờ đó, chủ nhà có thể điều chỉnh sự cân bằng giữa tính riêng tư cho mỗi không gian cá nhân và sự thông suốt của toàn bộ không gian lớn.Những vách ngăn là cửa gấp hoặc trượt và hệ thống cửa sổ lá sách dễ dàng mở ra cho gió lưu thông tự nhiên qua toàn bộ không gian của ngôi nhà.Không cần những bức tường cố định vẫn có thể tạo được không gian nghỉ ngơi yên tĩnh, trang nhã nhờ cửa bằng tre đan.Trong nhà có 15 ô trống cho cây xanh với các loại cây nhiệt đới tạo ra các không gian hấp dẫn và tươi mới.
Mặt chính nhìn ban đêm
Mặt chính nhìn ban ngày
Tiền sảnh
Nội thất tầng 1
Tầng 1: khu bếp, ăn và phòng ngủ
Nội thất nhìn từ tầng 2
Không gian thư giãn ở tầng hai, liên kết phụ phòng ngủ phía trên bằng cầu thang phụ
Chi tiết kết cấu của cầu thang phụ
Không gian nội thất tầng 2, với hướng nhìn từ ngoài vào
Không gian phòng ngủ với vách ngăn di động
Phòng ngủ khi đóng vách di động lại
Nội thất nhìn từ 1 ô giếng trời

Lối lên sân thượng
Lớp rào bảo vệ phía sau nhà
Không gian trên sân thượng


(Theo: doisong.vnexpress.net)