Wednesday, October 29, 2014

Villa Schneider - Nhà bát giác bên Hồ Tây

Tòa nhà này được xây dựng từ năm 1898. Sau khi trường Trung học bảo hộ (ngày nay là trường Chu Văn An), được thành lập, biệt thự được dùng làm nơi ở của hiệu trưởng người Pháp. Sau giải phóng, có thời gian tòa nhà được dùng làm nhà nghỉ của Công đoàn Sở giáo dục Hà Nội. Sau đó công trình bị bỏ không một thời gian khá dài. Trải qua nhiều năm xuống cấp trầm trọng, vào năm 1999, với sự giúp đỡ tài chính của vùng Île-de-France (Pháp), Nhà Bát Giác đã được tu sửa và dùng làm thư viện của trường Chu Văn An. 
Vòm cổng tuyệt đẹp cảu hàng hiên dẫn vào đại sảnh, hướng nhìn ra hồ

Khó có thể cưỡng lại tình yêu với ngôi biệt thự tuyệt đẹp này! Tách biệt khỏi những biệt thự thời thuộc địa và khu phố Tây, nhưng lại gần trung tâm, ngôi biệt thự này toạ lạc tại một vị trí thuận lợi ngay bên hồ Tây... Phong cảnh ngoạn mục, những chiều hoàng hôn đẹp hiếm thấy, xung quanh cây cối tươi tốt, có lẽ chúng được trồng từ ngày đầu để nơi đây thêm huyền diệu... Vô cùng lãng mạn khi đi dạo tại một nơi như thế.

Tòa nhà ở bên trái bức không ảnh
Francois Henri Schneider là một trong những doanh nhân tham gia vào việc phát triển các ngành công nghiệp ngay từ những năm tháng đầu tiên khi người Pháp hiện diện tại Bắc Bộ. Năm 1893 ông xây dựng một nhà máy giấy mà sau này Hiệp hội giấy Đông Dương tiếp quản vào năm 1913.
 

Schneider đã mua các loại máy công suất lớn để xây dựng nhà in đầy tiềm năng về lợi nhuận. Vào những năm1885 -1900 ông trùm tư bản ngành báo chí, xuất bản này còn được biết đến như một nhà sản xuất bưu ảnh đầu tiên ở Bắc Bộ.


Villa Schneider được xây dựng vào năm 1898. Lúc đó nó toạ lạc gần nhà máy giấy sát bờ hồ Tây, nơi có rất nhiều sen. Trên các bức tường biệt thự trang trí rất nhiều khuôn mặt sống động của các thiên thần. Hiên nhà với những hình rồng uốn quanh đắp bằng vữa dẫn đến một khung cửa gỗ chạm khắc công phu hình chữ PHÚC.


Năm 1999, với sự giúp đỡ của vùng Ile de France, biệt thự Schneider được trùng tu... Các phòng đều trống rỗng ngoại trừ các tầng lửng được sử dụng làm thư viện và các lớp học buổi tối trong khuôn khổ các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ.


Villa Schneider trước khi trùng tu
Hình ảnh sau khi trùng tu
Có rất nhiều kiểu cầu thang nhỏ khác nhau
Rất nhiều cửa sổ cho căn biệt thự
Các họa tiết cầu kỳ, chặm khắc các thiên thần
Chi tiết hoa văn lan can
Hàng lan can quanh công trình
Nội thất với cánh cửa chạm chữ Phúc
Nội thất với cầu thang gỗ lim hơn 100 năm tuổi
(Theo tranthanhnhan1963)