Tuesday, November 25, 2014

Một Số Loại Cột Dùng Trong Xây Dựng

Cột nhà là bộ phận đứng độc lập chịu lực nén đúng tâm hoặc lệch tâm. Tiết diện có thể là hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật hoặc đa giác. Vật liệu làm cột có thể là gạch, đá, gỗ, thép, bêtông cốt thép.
Một thức cột cổ điển Hy lạp
Cấu tạo một số loại cột
Cột gỗ
Nếu là gỗ tốt thì thường dùng trong công trình cổ, đình đền chùa hoặc dùng làm cột trang trí nội thất. Gỗ tạp thì dùng cho cột chống công trình tạm. Tiết diện cột có thể tròn hoặc vuông, hoặc hình dạng khác tùy theo thiết kế.


Liên kết chân cột bằng bật thép, chôn sẵn trong bêtông làm móng. Khi chôn cột cần chống ẩm cho chân cột bằng cách quét hắc ín (nhựa đường) hoặc kê chân cột bằng đá. Nếu phải nối cột thì mặt nối phải vuông góc với trục của cột hoặc nối theo kiểu chữ Z.

Cột gỗ dùng trong kiến trúc đền chùa
Cột gỗ dùng trang trí nội thất
Cột gạch
Là loại cột thông dụng, thường kết hợp bổ trụ cho tường gạch. Dùng gạch mác 75, xây bằng vữa tam hợp mác 50 hoặc vữa ximăng. Tiết diện cột phù hợp với kích thước của gạch như 220´220; 220´335; 335´335; 335´450…  Cột gạch có cốt thép
Để tăng cường khả năng chống uốn và chống rung động cho cột gạch người ta phối hợp thêm cốt thép. Dùng thép tròn hoặc thép hình. Nếu dùng thép tròn, cốt thép có thể bao ngoài cột. Nếu dùng thép hình I, L, U có thể đặt trong cột. Cột gạch cốt thép thường xây bằng vữa ximăng mác 50-75. 
 

Cột gạch lõi thép
Cột thép
Có khả năng chịu lực cao. Đáp ứng được các yêu cầu về chiều cao của nhà. Thường dùng trong nhà công nghiệp. Tiết diên có thể chữ I, L, U đơn hoặc ghép với nhau tuỳ theo yêu cầu chịu lực. Cột thép phải thường xuyên chống gỉ. 

Cột thép cho nhà công nghiệp

Cột bêtông cốt thép 
Cột bêtông cốt thép chịu lực uốn tốt (kéo và nén). áp dụng cho nhà chịu tải trọng lớn và chống rung động cao. Cột bêtông cốt thép thường liên kết với dầm tạo thành hệ thống khung cột.
Cột bêtông cốt thép có thể đổ tại chỗ hoặc lắp ghép, bêtông có mác lớn hơn mác 150.
Một số tiết diện cột BTCT


Ghép cốp pha đổ cột BTCT