Friday, November 7, 2014

Kiến trúc tân cổ điển

Tân cổ điển, là phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc cổ điển của Hy Lạp cổ đại và Rome. Nếu bạn nhìn kỹ vào một tòa nhà tân cổ điển bạn có thể thấy đường nét của đền Parthenon ở Athen hoặc Pantheon ở Rome .
Tòa nhà tân cổ điển có nhiều (mặc dù không nhất thiết phải tất cả) các tính năng:
  • Hình dạng đối xứng
  • Cột dài có thể tăng chiều cao của tòa nhà
  • Hình dạng tam giác
  • Mái vòm
Tòa án Tối cao Mỹ xây dựng vào đầu thế kỷ 20, theo phong cách Tân cổ điển.

Sự khởi đầu của kiến ​​trúc tân cổ điển:

    Tân cổ điển là một phong trào châu Âu thịnh hành trong thế kỷ 18. Thể hiện trình tự, chủ nghĩa duy lý của thời đại , những ý tưởng tân cổ điển chịu ảnh hưởng âm nhạc, sân khấu, văn học và nghệ thuật thị giác.
Trong thời gian này, các tác phẩm của các kiến trúc sư Renaissance Giacomo da Vignola và Andrea Palladio đã được dịch và được đọc nhiều. Nhiều tác phẩm lấy cảm hứng từ các đơn đặt hàng theo phong cách kiến trúc cân đối, cổ điển của Hy Lạp và Rome.
 
    Một nhà tư tưởng thế kỷ 18 quan trọng, các linh mục Dòng Tên người Pháp Marc-Antoine Laugier, đưa ra giả thuyết rằng tất cả các kiến trúc xuất phát từ ba yếu tố cơ bản: các Cột , các Đầu cột , và Hình tam giác. Năm 1753, Laugier xuất bản một cuốn sách tiểu luận dài mà vạch ra lý thuyết của ông rằng tất cả các kiến trúc phát triển từ hình dạng này, mà ông gọi là Hut nguyên thủy .
 
Các romantic hình thức đơn giản và cổ điển của phong cách kiến trúc này lây lan sang các thuộc địa Mỹ. Tòa nhà tân cổ điển đối xứng mô hình sau khi ngôi đền Hy Lạp cổ điển được cho là tượng trưng cho nguyên tắc của công lý và dân chủ. Một trong những người sáng lập ra nước Mỹ có ảnh hưởng nhất, Thomas Jefferson , đã dựa trên Palladian (ý tưởng của Andrea Palladio) và lý tưởng cổ điển khi ông định ra đường hướng kiến trúc cho các tiểu bang Mỹ. Thiết kế tân cổ điển của Jefferson cho nhà Đại hội Bang Virginia (1788) ở Richmond, Virginia đã được gọi là một trong những tòa nhà thay đổi nước Mỹ. 

Các tòa nhà tân cổ điển nổi tiếng:
  • Điện Capitol
  • Nhà Trắng
  • Monticello Jefferson
  • Tòa án Tối cao Mỹ

The US Capital Building- Tòa nhà quốc hội Mỹ, xây dựng năm 1793-1829 và 1851-1863.
White House- Nhà trắng

 
Bản vẽ hướng nhìn phía đông của Nhà Trắng

James Hoban, người xây dựng lại Nhà Trắng sau khi bị quân Anh đốt vào năm 1812

Công trình Monticello  hoàn thành năm 1769-1784 và 1796-1809 do chính Thomas Jeffeson thiết kế

Từ tân cổ điển thường được sử dụng để mô tả một phong cách kiến ​​trúc, nhưng tân cổ điển không phải là một phong cách riêng biệt thật sự. Tân cổ điển là một xu hướng, hoặc cách tiếp cận để thiết kế, có thể kết hợp một loạt các phong cách. Mặc dù bạn có thể kết hợp tân cổ điển với các tòa nhà công cộng lớn, các phương pháp tiếp cận tân cổ điển cũng đã định hình cách chúng ta xây dựng nhà riêng. Bạn sẽ tìm thấy những ý tưởng tân cổ điển trong những phong cách ngôi nhà lịch sử:
 
(From: Jackie Craven-Architecture Expert )

 Thêm một số phong cách tân cổ điển tham khảo


Tòa nhà xây dựng vào năm 1890 tại  Lexington, South Carolina theo phong cách tân cổ điển TIDEWATER
Nhà tân cổ điển kiểu FOURSQUARETân cổ điển ở DELAWARE, có các khối đá và cột Ionic


Tân cổ điển kiểu RANCH
Rosehill Manor ở Marylan. Tính tân cổ điển của tòa nhà này là: Cột Ionic cổ điển, khối tam giác ở lối vào, lan can và hàng hiên.


Tòa tân cổ điển này theo phong cách Hy lạp và Rome với cột cổ điển Ionic, hiên tròn, lan can dọc hàng hiên và hồi chéo kiểu pediments