Tuesday, December 30, 2014

Phép Phong Thủy Trấn Yểm Nhà

Hiện nay, trong việc xây & sửa nhà ở Việt Nam, một số gia đình có dùng 1 phép trấn yểm bằng bia đá xuất xứ từ Trung Quốc,  tên gọi: Thái sơn thạch cảm đương, với mong muốn trừ được tà ma và gia tăng vận khí  Phúc - Lộc - Thọ cho gia đình. 
Vậy Thái sơn thạch cảm đương là gì?

Núi Thái Sơn nằm ở giữa tỉnh Sơn Đông, xếp vị trí đầu trong "Ngũ Nhạc" (năm ngọn núi rất hay xuất hiện trong các truyện kiếm hiệp Kim Dung) của Trung Quốc
Thái Sơn Thạch Cảm Đương có nghĩa là đá của Thái Sơn có thể chống đỡ được tất cả mọi thứ. Tại sao nói đá của Thái Sơn có thể chống đỡ được tất cả mọi thứ? Điều này liên quan tới tín ngưỡng 'Sùng bái đá linh thiêng'—tín ngưỡng đá đã lưu truyền từ xưa của người Trung Quốc.

Đây là một loại bia đá dựng trên đường phố, nhất là ở chỗ ngã ba, dùng để xua đuổi tà ma. Trên bia đá có khắc chữ "Thạch Cảm Đương" hoặc "Thái Sơn Thạch Cảm Đương", phía trên có điêu khắc nổi hình ảnh đầu sư tử hoặc đầu hổ.
Nói đến nguồn gốc của bia đá này, trước tiên phải nói đến nguồn gốc giữa con người với đá. Kể từ khi con người xuất hiện đến nay, thì luôn có đồ đá làm bạn, đá trở thành công cụ sản xuất sớm nhất của con người. Trong lịch sử con người dài dằng dặc, không có bất cứ vật chất nào như đá luôn ở bên cạnh con người, cũng không có bất cứ vật chất nào như đá lắng đọng vào tiềm thức của con người sâu như vậy. Vì vậy, con người dĩ nhiên nảy sinh tình cảm nương tựa vào đá và coi đá là vật tổ dùng để đeo cổ hoặc tay. 

Trong 4 bộ tiểu thuyết cổ điển nổi tiếng nhất Trung Quốc, có 2 bộ tiểu thuyết trong đó đều có nội dung về "sùng bái đá linh thiêng". Tôn Ngộ Không trong tiểu thuyết "Tây Du Ký" sinh ra từ một hòn đá, còn tiểu thuyết "Hồng Lâu Mộng" vốn có tên là "Thạch Đầu Ký", trong phần mở đầu tiểu thuyết là câu chuyện thần kỳ về Nữ Oa luyện đá vá trời. Cả bộ tiểu thuyết lấy "hòn đá" (Giả Bảo Ngọc) làm vai chính, kể lại bi kịch tình yêu giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc với "Mộc thạch tiền minh" là đầu mối chính. 

Về Thái Sơn Thạch Cảm Đương có cực kỳ nhiều câu chuyện thần thoại, huyền thoại và truyền thuyết, người dân tưởng tượng ra nhiều hình ảnh đa năng cho bia đá Thái Sơn, từ anh hùng, hảo hán xua đuổi tà ma, đến tướng quân đá dẫn quân chống địch, bác sĩ thì có tài chữa bách bệnh... các câu chuyện do người dân nghĩ ra  đều ngụ ý cầu mong bình yên, xua đuổi bệnh tật và tà ma cho người dùng bia đá. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, hình ảnh bia đá trấn trạch này của Trung quốc đã gia tăng và lan tỏa khá mạnh trong thuật phong thủy ở Việt Nam.

Phong tục và tín ngưỡng dùng bia đá Thạch Cảm Đương từ trước đến nay luôn lưu truyền ở Trung Quốc, nơi bắt nguồn là tỉnh Sơn Đông và tỉnh Phúc Kiến. Phạm vi ảnh hưởng của phong tục Thái Sơn Thạch Cảm Đương đã không chỉ hạn chế trong tỉnh Sơn Đông, mà dần dần mở rộng đến khắp nơi toàn quốc Trung Quốc cũng như khu vực cư trú của Hoa kiều ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á và một số nước trên thế giới.

Một số ý nghĩa của bia đá Thái sơn thạch cảm đương hiện dùng ở Việt Nam, thường trấn ở trước cửa nhà.
  • Bảo vệ đa năng, chống lại tai ách đến gia đình, nhà cửa.
  • Có tác dụng loại trừ tà khí, giữ sức khỏe cho gia đình
  • Mang ý nghĩa cầu may mắn đến chủ nhà.
  • Trấn trạch- dẫn lái tà khí chệch ra ngoài nhà, có tác dụng như một gương bát quái.
  • Sự hiện diện của nó tựa như tượng Phúc Lộc Thọ.
********
(From CRIonline, Internet)