Sunday, January 25, 2015

Nhà GlassHouseCăn nhà Glass House là một trong những dự án thành công nhất được thực hiện bởi kiến trúc sư người Mỹ Philip Johnson, kể từ khi tác phẩm ra đời, nó đã đánh dấu sự nghiệp quan trọng của ông, và công trình này cũng được các nhà phê bình ngôn kiến trúc cho rằng: đây là một dấu mốc quan trọng về nghệ thuật  kiến trúc của thế kỷ XX.
Philip Johnson là học trò hàng đầu của kiến trúc sư người Đức Mies van der Rohe . Ông rời bỏ văn phòng của Mies và bắt đầu những việc riêng vào năm 1949 khởi đầu bằng nhà riêng của mình New Canaan, Connecticut, USA- căn nhà Glass House.

Vị trí công trình
The Glass House nằm ở một vị trí tuyệt đẹp nơi những hàng cây là hàng rào - có tác dụng như các bức tường xung quanh – và do đó có thể giới hạn các điểm nhìn khác nhau của mọi người cập thông qua các bức tường kính.

Ý niệm sáng tạo
Nhà Glass rõ ràng một trong những nguyên tắc kiến trúc quan trọng nhất của Mies van der Rohe đề xuất: "Ít là nhiều”, mọi thứ ở đây được sử dụng chất liệu đơn giản, gỗ, kính, sắt đá… rất rõ ràng và làm luôn việc trang trí.
Các khái niệm cơ bản của căn nhà Glass House được lấy từ công trình Farnworth của Mies van der Rohe, nhưng với sự khác biệt đối xứng các chỗ ngồi trên mặt đất. Không gian nội thất được chia cho tủ một hình trụ gạch thấp chứa phòng tắm. Hầu hết các đồ nội thất cực đơn giản.   
The Glass House một điểm nhấn cực kỳ quan trọng trong việc mô tả thuộc tính trong sáng và linh hoạt của kiến trúc hiện đại châu Âu, nơi chắc chắn đại diện cho đỉnh cao của kiến trúc.
Các kts hàng đầu thế giới cùng tác giả tại ngôi nhà của ông
Kts Philip Johnson
Tác giả và ngôi nhà Glass House
Ngôi nhà mang đề xuất hoàn toàn bao quanh bằng các tổng hợp kính giải quyết các chức năng khác nhau của lĩnh vực nhà ở trong một không gian duy nhất.
Sàn của một khối lập phương đường viền được hình thành chỉ bởi các thanh thép hình chữ I, sơn mầu sẫm.Các khung thép kết hợp xây chèn gạch à chỗ đặt lò sưởi phòng tắm,  khu này được liên kết vào sàn tạo ra cảm giác căn nhà gần như tự nhiên trên mặt đất.
 
Trần tường mờ đục trong khi đó các không gian tường kính trong suốt của nhà kính, làm ta cảm giác tuyệt vời cho việc hiện hữu hoàn toàn vĩnh viễn dưới một mái nhà- điều mà ta không bao giờ tìm thấy bên trong một tòa nhà. Sự trong suốt của vật liệu cho phép các yếu tố cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh căn nhà phô bầy thật sự trọn vẹn.

*********