Monday, January 26, 2015

Nhà xếp hình WikihouseWikiHouse là một hướng thiết kế và xây dựng mở cho mọi người để ai cũng có thể được kết hợp và lắp ráp đối tượng ứng dụng cho riêng mình bằng các vật liệu rời, có k‎y hiệu và mã số- thành một ngôi nhà hoàn chỉnh mà không cần kỹ năng xây dựng. Dự án 'WikiHouse 4,0' lần đầu tiên được thiết kế hai tầng tại London Design Festival năm nay. Căn nhà được xây dựng bởi một nhóm các tình nguyện viên và có chi phí chưa đến 50.000$, các mẫu thử nghiệm mới được trưng bày tại Tòa nhà Trung tâm cũng chứng tỏ khả năng của hệ thống nhà Wikihouse với mã lắp ghép linh hoạt khác nhau, với các mã cho các linh kiện điện, hệ thống thông gió và cả hệ thống cảm biến- tất cả đều có sẵn trên nền tảng mã lắp ghép hệ thống. 
Các mẫu thử nghiệm nhằm mục đích để gíup du khách đến London Design Festival về cách mà WikiHouse hoạt động, căn nhà sẽ mở lớp vỏ tường, để khách sẽ thấy các lớp kết cấu bên trong của căn nhà là hệ cấu trúc gỗ CNC-sản xuất lắp ghép, cùng với cách làm thế nào mà hệ thống lắp ghép chặt chẽ đến mức không lọt gió hay không thấm nước- qua việc sử dụng các vật liệu Tyvek chống thấm và Equitone tấm ốp xi măng sợi. Mẫu nhà này cũng đưa mọi người tham quan  sân thượng. Đây là lần đầu tiên một căn nhà WikiHouse được làm 2 tầng.

Alastair Parvin, người đồng sáng lập của WikiHouse, cho biết: "Những gì chúng tôi đang cố gắng để làm với hệ thống mới này là để giúp mọi người hình dung ra cách thức công nghệ  hiện đại có thể cho phép hầu như ai cũng đủ khả năng xây dựng riêng một ngôi nhà theo y của họ mà không cần kỹ năng xây dựng thông thường.

"Chúng tôi không tin rằng WikiHouse là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng nhà ở hiện tại, nhưng chúng tôi muốn tổ chức một cuộc thảo luận với các nhà bất động sản, quy hoạch đô thị và các nhà hoạch định chính sách để mọi người cùng suy nghĩ về những thách thức hiện nay - như đất đai và xây dựng. "
Trong số các công nghệ mã mở lắp ghép được sử dụng trong mẫu thử nghiệm là mã MVHR, một đơn vị thu hồi nhiệt được phát triển bởi hãng Arup nó được làm từ các thành phần 3Dprinting và các tấm nhôm từ vỏ lon bia. Hệ thống điện của mẫu nhà lần này dùng điện áp thấp "plug-and-play" . Cùng các thành phần khác cho phép lắp đặt dễ dàng, an toàn và thích ứng. Các hệ thống điện cũng được điều khiển với hệ thống kiểm soát dựa trên trình duyệt hoạt động thông qua wifi của tòa nhà.


Căn nhà được điều chỉnh các mã bằng phần mềm
“Một thế giới kỹ thuật số đang phát triển và  mọi người có thể kết nối với bất kỳ ai trên thế giới chỉ cần thông qua một nhấp chuột," Nina Tabink, một kỹ sư kết cấu cao cấp tại hãng  Arup, cộng tác viên với dự án Wikihouse nói. "Arup tin tưởng vào tiềm năng chế tạo kỹ thuật số và công nghệ mã nguồn mở cho nhiều mô hình khác nhau, và phải làm thế nào để điều này kết hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận làm việc giúp hiệu suất tăng lên, và WikiHouse đã chứng tỏ là một đối tác hoàn hảo để khám phá và ứng dụng những công nghệ mới này. "

From Archdaily