Wednesday, January 14, 2015

Tuyến đường sắt dài nhất thế giới từ China sang SpainTuyến đường sắt dài nhất thế giới hiện đã mở. Vào tháng mười hai, một đoàn tàu chở sản phẩm từ China đã tới thủ đô Madrid của Spain. Tuyến đường sắt là một trong những dự án giao thông gần đây nhất mà China đã đầu tư ở Europe. Một số người gọi đường sắt "Con đuờng tơ lụa thế kỷ 21." China hiện đang trả tiền để cải thiện đường xá, cầu cống và đường sắt để tăng cường thương mại giữa China và Europe. Liên minh Europe hiện là đối tác thương mại lớn nhất của China và Europe hoan nghênh việc China đã đầu tư tài chính để cải thiện cơ sở hạ tầng.
Con tàu mang 40 container đã di chuyển tổng cộng 13.000 km. Đoàn tầu khởi hành từ Yiwu một thành phố của China ở ven biển thuộc tỉnh Chiết Giang trong tháng mười một. Nó đến Madrid sau ba tuần. Một con tàu biển sẽ cần khoảng sáu tuần để chuyển được lượng hàng giống như vậy.
Các tàu này sẽ trở về China với rượu và thức ăn Spain trước khi bắt đầu năm mới theo lịch mặt trăng trong tháng hai.
Jonathan Fenby đã viết cuốn sách "China sẽ thống trthế kỷ 21" Ông nói China đã bắt đầu các nỗ lực để cải thiện nhiều tuyến đường thương mại.
"Những điều này, nếu được phát triển thì  họ sẽ tiếp tục phát triển, tôi nghĩ vậy. Hiện có một tuyến đường sắt  từ Trùng Khánh ở tây nam China qua Russia, và kết thúc tại Duisberg- Germany. "
Xe lửa hiện nay đi lại giữa Germany và China năm lần một tuần.
China hiện đang đầu tư rất nhiều tiền để cải thiện cầu đường tại Europe. Gần đây họ đã đầu tư $ 167,000,000 để xây dựng một cây cầu bắc qua sông Danube ở Serbia. Thủ tướng China Li Keqiang(Lý Khắc Cường) đã đến dự lễ khai mạc. Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic cho biết cây cầu là người đầu tiên trong các hạng mục đầu tư mà China sẽ thực hiện ở nước mình.
Ông nói rằng cây cầu là một dấu hiệu của tình hữu nghị giữa China và Serbia. Ông nói thêm là sẽ có nhiều dự án như vậy với China, bao gồm cả những cây cầu mới và con đường mới cho tương lai.
Những kế hoạch này bao gồm việc xây dựng một tuyến đường sắt tốc độ cao giữa Belgrade và Budapest ở Hungary với giá 1,9 tỉ USD. Bộ trưởng Ngoại giao China Wang Yi(Vương Nghị) cho biết tiền tài chính mà chính phủ China chi tiêu cho thấy China đang thực hiện một cách tiếp cận mới để trong quan hệ với các nước khác.
Ông cho biết là vào cuối năm 2014, China đã thiết lập mối quan hệ với 70 quốc giakhu vực trên thế giới. Ông nói rằng China đang xây dựng quan hệ đối tác, chứ không phải là liên minh.
China đã hứa sẽ đầu tư $ 40 tỷ USD cho cải thiện cơ sở hạ tầng. Các khoản đầu tư này làm cho sự hiện diện của China rộng khắp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông Fenby nói China cũng phải làm như vậy bởi vì sự tăng trưởng ở China đã chậm lại.
"Có rất nhiều điểm yếu về hệ thống cấu trúc ở China - tất cả mọi thứ từ các hệ thng tài chính đối với môi trường. Và chúng ta đang ở một thời điểm mà tôi nghĩ rằng các lãnh đạo China hiện nay sẵn sàng chấp nhận tăng trưởng chậm lại. Nhưng cũng có một nhận thức ở China về sự cần thiết để giải quyết ổn thỏa những vấn đề lớn.
Một số nhà quan sát nói rằng các nước Europe đã giảm bớt những lời chỉ trích của họ về thành tích nghèo nàn của China cho nhân quyền và cải cách chính trị khi mà China đã cải thiện cơ sở hạ tầng của Europe.
 
(From: VOAnews)