Wednesday, February 11, 2015

Bồn INOX kinh nghiệm và kích thước sử dụng

Đa phần người dùng đều thiên về phương án sử dụng bồn nước bằng inox cho sinh hoạt gia đình. Bồn Inox có cấu tạo chắc chắn, độ bền cao, có thể dùng được từ 20 đến 30 năm. Giá cả của các nhãn hiệu bồn Inox có giá khác nhau do phụ thuộc vào quy cách, nguyên liệu Inox và công nghệ chế tạo của các hãng. 

Đặt bồn nằm hay đứng thì tùy theo vị trí địa thế căn nhà, tuy nhiên- bồn đứng thường tạo áp lực nước mạnh hơn bồn nằm, nhưng bồn nằm lại có thế nằm chắc chắn hơn và dàn tải trọng ra mặt sàn(nếu sàn yếu) so với bồn đứng. 

Những gia đình có dùng thêm máy nước nóng năng lượng mặt trời thì nên chú ý vị trí lắp đặt và độ cao của bồn. Thông thường phải nâng bồn cao lên từ 1m ->1,3 m so với mặt bằng để tạo áp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời.

 Một số điểm lưu ý khi dùng bồn Inox
Nguồn nước sử dụng:
  • Chỉ sử dụng nguồn nước thủy cục hoặc nguồn nước không có tính chất ăn mòn kim loại (nguồn nước đã qua xử lý để đạt được kết quả tương đương với nước thủy cục).
  • Không sử dụng nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn hoặc các nguồn nước có tính ăn mòn kim loại (lưu ý các nguồn nước giếng rất hay pha lẫn tạp chất có tính ăn mòn kim loại sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn inox).
Lắp đặt:

  • Thân bồn inox được đặt lên chân bồn kèm theo. Chân bồn phải được đặt trên một phẳng cố định liền nhau. Mặt phẳng đặt chân bồn phải có độ cứng và chịu được sức nặng khi bồn có chứa nước bên trong. Không đặt bồn trên nền đất có độ lún để tránh bồn bị ngã, đổ …
  • Chân bồn phải được đặt lên trên một mặt phẳng song song với mặt đất, không đặt bồn nằm nghiêng để đảm bảo bồn không bị lật, đổ...
  • Đặt bồn inox ở vị trí sao cho tránh các vật sắc, nhọn, cứng… có thể rơi hoặc đâm vào làm thủng, móp méo…hoặc bể bồn.
  • Bồn inox phải được đặt cố định khi chứa nước, không được vận chuyển bồn khi bên trong có chứa nước.
  • Đậy nắp bồn để đảm bảo không bị các vật dơ rớt vào bên trong làm ô nhiễm nguồn nước sử dụng.
  • Bồn inox có thể đặt ngoài trời hoặc trong nhà mà vẫn đảm bảo tuổi thọ của bồn, tuy nhiên nếu đặt ngoài trời, nước bên trong bồn sẽ bị nóng lên khi thời tiết nắng gắt.
.Bồn inox gồm có 4 co răng gắn trên thân bồn bao gồm:
- 1 co răng bên trên dùng để gắn đường nước vào.
- 1 co răng bên trên dùng để gắn van điện tự động đồng thời cũng là lỗ thoát hơi.
- 1 co răng bên dưới dùng để gắn ống nước ra để sử dụng.
- 1 co răng bên dưới cùng gắn nút bít, chỉ dùng đến khi cần xả cặn lúc vệ sinh bồn.
Đối với các bồn inox loại đứng, cần phải bắt ốc chân bồn xuống nền để đảm bảo không bị gió mạnh thổi đổ ngã khi trong bồn không có nước. Đặc biệt, chân bồn phải được đặt vững chắc không bị nghiêng.


Chú ý về nước: Nước được chứa trong bồn inox sau một thời gian sử dụng, đôi khi lấy nước thấy bị đục. Nếu để cặn bẩn bám (trong phèn có acid) vào các đường hàn bồn inox thường xuyên sẽ gây gỉ sét và chỗ này là nguyên nhân gây rò rỉ nước.

Người sử dụng nên súc nước trong bồn chứa nước theo hướng dẫn sau:
Trước khi làm vệ sinh phải cúp điện máy bơm nước lên bồn, chừa lại một ít nước bên trong. Dùng cây chà chỉ dành riêng cho việc chà vệ sinh bồn dài khoảng 1,2 - 1,5m. Có thể vừa chà, vừa dội thêm nước để súc và mở lỗ xả ở đáy thoát chất bẩn. Nên vệ sinh bằng phương pháp cơ học như trên, không nên sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào để súc rửa. Nếu bồn nước quá bẩn, phải dùng xà bông thì phải bảo đảm rửa thật sạch.
Thận trọng: tránh đụng chạm đến các thiết bị van, phao tự động điều khiển trong hệ thống bơm nước. Nếu là bồn nhựa cũng thao tác như trên và lại càng không nên sử dụng hóa chất để súc rửa. Ngay cả xà phòng cũng dễ gây hôi và khó tẩy hết mùi. 


Một số kích thước bồn nằm và bồn đứng thường dùng trong gia đình: ********