Thursday, February 12, 2015

Công trình của Frank Lloyd Wright được đề cử là Di sản thế giới

Frank Lloyd Wright được nhiều người coi là cha đẻ của kiến ​​trúc hiện đại của Mỹ. Ông đã thiết kế nhiều công trình trên khắp nước Mỹ trong hơn 70 năm. Ông sáng tạo hầu hết các tác phẩm của mình từ năm 1900 đến năm 1950, ngày nay những nét không gian ông đã sáng tạo cùng với  ý tưởng vẫn còn hiện diện trong nhiều công trình hiện đại.
Tuần trước, Hoa Kỳ đã đề cử 10 công trình của ông tới UNESCO - Danh sách Di sản Thế giới . Danh sách Di sản Thế giới công nhận các khu vực văn hoá và tự nhiên quan trọng nhất trên toàn thế giới.
Trong đề xuất của Mỹ, mang tên "Công trình kiến trúc hiện đại của Frank Lloyd Wright," được xây dựng từ giữa năm 1906 và 1969. Chúng bao gồm một số hãng phim, nhà thờ, các tòa nhà chính phủ, nhà ở tư nhân, và một bảo tàng rất nổi tiếng - Bảo tàng GuggenheimNew York.

Bảo tàng Guggenheim
The Solomon R. Guggenheim Museum là một trong nhng trang web được truy cập nhiều nhất tại thành phNew York. Hơn một triệu người ghé thăm bảo tàng mỗi năm. Frank Lloyd Wright  làm việc ở đây từ năm 1943 đến năm 1959. Công trình được thiết kế nhằm tạo ra một không gian phù hợp với các loại hình nghệ thuật mới. Đến ngày nay, bảo tàng này vẫn còn là một biểu tượng mang tính quốc tế của kiến trúc hiện đại, đại diện cho thiết kế độc đáo của Wright.
Nhiều tòa nhà hiện đại của ông như nhà ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ cũng đã trthành biểu tượng của kiến ​​trúc hiện đại của Mỹ. Trong những năm 1900, Frank Lloyd Wright thiết kế được những kiểu nhà thường được gọi là nhà đồng cỏ. Kiểu nhà biệt thự lớn ở vùng đất nhiều cây cỏ.
Frederick C Robie House
Frederick C Robie House
Frederick C Robie House

Một trong nhng ngôi nhà đồng cỏ nổi tiếng nhất của ôngRobie House, cũng được đưa vào danh sách 10 tòa nhà. Công trình Robie House ở Chicago, Illinois, trông giống như một loạt các phòng dài, xếp đặt so le chênh cốt cao độ khác nhau. Công trình dường như nổi bồng bềnh trên mặt đất. Ông thiết kế tất cả mọi thứ trong căn nhà này, từng ngoại thất đến nội thất chi tiết. Những căn nhà đồng cỏ của ông có một sức ảnh hưởng rất lớn về thiết kế nhà ở Mỹ.
Khi công trình Robie House được hoàn thành vào năm 1909, ý niệm không gian liên kết giữa phòng khách và phòng ăn trở nên một phong cách mới trong không gian sống hiện đại. Thậm chí hơn 100 năm sau, đến tận bây giờ, ngôi nhà đồng cỏ của ông vẫn rất hiện đại.
Richard Longstrethchủ tịch của quỹ xây dựng bảo tồn Frank Lloyd Wright. Ông gọi Frank Lloyd Wright"cha đẻ của kiến ​​trúc hiện đại, người về cơ bản đã xác định lại tính chất của hình thức và không gian trong suốt những năm đầu thế kỷ 20 điều đã tác động mạnh đến kiến ​​trúc hiện đại trên toàn thế giới."
 
Tám tòa nhà khác có trong danhch đề cử là: Đền UnityOak Park, Illinois; Taliesin trong Spring Green, Wisconsin; Hollyhock House ở Los Angeles, California; Fallingwater ở Mill Run, Pennsylvania; Herbert và Katherine Jacobs Nhà ở Madison, Wisconsin; Tây Taliesin ở Scottsdale, Arizona; Tower ở Bartlesville, Oklahoma; và Civic Center Marin County ở San Rafael, California.
Fallingwater ở Mill Run
Fallingwater ở Mill Run
Fallingwater ở Mill Run
Unity Temple
Unity Temple
Unity Temple

Marin County Civic Center
Marin County Civic Center
Hollyhock House
Hollyhock House
Hollyhock House
Taliesin
Taliesin
Taliesin
Taliesin
Taliesin
Herbert and Katherine Jacobs House
Herbert and Katherine Jacobs House
Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO sẽ công bố quyết định của mình vào giữa năm 2016. Nếu 10 tòa nhà Frank Lloyd Wright được chọn cho danh sách, đó sẽ là danh sách di sản thế giới đầu tiên của nền kiến ​​trúc hiện đại Mỹ. Danh sách Di sản Thế giới hiện đã có 22 địa danh của Mỹ như:  Grand Canyon, Công viên quốc gia Yellowstone và tượng Nữ thần Tự do...

(From: Smithsonian)
 
- Nhà Glasshouse
- Villa Schneider - Nhà bát giác bên Hồ Tây 
- Cách kiến trúc sư Pháp thiết kế công trình ở Việt nam