Thursday, March 19, 2015

Sửa mái vòm 150 năm tuổi

Toà nhà quốc hội ở Washington DC, được toàn thế giới công nhận như là một biểu tượng của chính phủ Mỹ. Kể từ cuối tháng mười một năm ngoái, mái vòm đã được bao quanh bởi hệ thống giàn giáo trong dự án tu bổ và sửa chữa.

Những việc sửa chữa lớn cuối cùng trên tòa nhà Capitol Hoa Kỳ diễn ra vào năm 1960. Kể từ đó, những mái vòm đã chịu đựng sự phong hóa cuả thời tiết cho đến nay. Kiến trúc sư của dự án báo cáo rằng mái vòm có hơn 1.000 khe nứ́t trên bề mặt của nó và các nguy hại khác.

Những mái vòm đã được hoàn thành vào khoảng năm 1863. Thượng nghị sỹ Don Ritchie nói khung gang của mái vòm có nguy cơ đặc biệt bị ảnh hưởng do thời tiết.
"Mái vòm được đúc bằng sắt, đã bị trúng sét vô số lần. Việc xây dựng hiện nay là để sửa chữa, bịt các vết nứt, cạo bỏ lớp sơn cũ... "

Phần lớn công việc được thực hiện vào ban đêm, khi các nhà lập pháp ở ngòai trong tòa nhà. Một số du khách gần đây tới Capitol đều không hài lòng về ngoại hình hiện tại của nó. Họ đã hy vọng để có được một hình ảnh chụp của mái vòm.
Nội thất mái vòm

Joyce, một du khách đến từ Trung Quốc, cho biết cô rất thất vọng.
"Toà nhà rất tuyệt vời vơí tông màu trng, nhưng khi tôi đến đây ngày hôm nay, nó lại đang xây dựng nên gia đình tôi không thnhìn thấy nó rõ ràng, tôi rất tiếc."
Nhng người khác hiểu biết hơn về việc sửa chữa. Rick Jones cho biết ông không buồn khi thấy việc sửa chữa, bởi vì nó sẽ được tốt hơn trong tương lai.
"Có một chút bất tiện cho chúng ta khi không nhìn được nhng mái vòm nhưng bạn phải suy nghĩ về tương lai cho nhng người sẽ đến nơi này trong nhiều thế kỷ tới ... và bạn cần biết, nó phải được duy tu bảo dưỡng phòng ngừa. Tôi  không khó chịu với điều này. "
Mặt bằng tòa nhà

Dự án dự kiến ​​sẽ mất hơn hai năm để hoàn thành. Những mái vòm sẽ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của tổng thống mới trong tháng 1 năm 2017.

From: Voanews