Tuesday, March 3, 2015

Thiết kế nhà tốt cần gì?


Để có một ngôi nhà ưng ý,thì nhất thiết nên có một bộ hồ sơ thiết kế nhà tốt để thi công.
Không nên tự thiết kế mà hãy thuê Cá nhân hoặc Công ty có chuyên môn thiết kế.
Ai làm cũng được, tuy nhiên nếu cá nhân thì phải là người trực tiếp thiết kế- không qua trung gian. Nếu thuê công ty thì chủ nhà cần tiếp xúc trực tiếp với kiến trúc sư chính- chủ trì công trình.
Nên tham khảo các công trình thực tế mà cá nhân hay tổ chức đó đã thực hiện, xem phong cách có phù hợp với cảm quan của mình hay không. Xem trực quan được là tốt nhất (vì bản vẽ thường đẹp hơn công trình sau khi xây dựng xong).
 Hồ sơ thiết kế cần đạt được những tiêu chí sau:
  • Khoa học kỹ thuật và mỹ thuật: Đáp ứng được yêu cầu về mục đích sử dụng, cũng như tính thẩm mỹ của đa số thành viên đầu tư hay sinh sống sau này tại công trình. 
  • Tâm linh phong thủy: Hướng nhà, hướng đất… lấy theo người trụ cột chính trong gia đình, hay thành viên chủ chốt của nhóm đầu tư.
Một công trình thiết kế mới nhà thờ họ
Phần kiến trúc:
Mặt bằng sơ đồ bố trí các không gian ở, sinh hoạt hay làm việc phải hợp ly, khoa học, phù hợp với văn hóa của gia đình(nhà ở) hay công ty(văn phòng) hoặc dòng tộc(nhà thờ họ)…. Có dự tính không gian phát triển cho công trình tối thiểu 10 năm. Các không gian theo chức năng có nhiều khả năng biến hóa linh hoạt cho các chức năng khác nhau, thông gió, ánh sáng, cách âm, cách nhiệt…đạt yêu cầu.
Tóm lại cần chú trọng đến các yếu tố thực dụng để có không gian tiện nghi sinh hoạt hay làm việc trước. Các phần phong thủy nếu không phù hợp thực tế sử dụng khoa học có thể loại bỏ.

Phần kết cấu: 
Để có ngôi nhà bền vững, phần móng rất quan trọng. Hay hơn cả là nên có bản vẽ khảo sát địa chất khu đất trước khi xây dựng, trên cơ sở đó người kỹ sư thiết kế kết cấu là chuẩn nhât. Tuy nhiên trong thực tế, mọi người thường tham khảo các nhà xung quanh khu đất (tiết kiệm được một khoản chi phí). Người thiết kế phần này cần nhiều kinh nghiệm thực tế, cẩn thận. Không thiết kế quá chắc (dẫn đến lãng phí) hoặc thiết kế quá tiết kiệm thép(dẫn đến nguy hiểm) cho công trình.

Phần điện: 
Tùy theo thiết bị từng phòng hay từng khu vực mà thiết kế dây đủ tải( có thể thừa chứ không nên thiếu tải). Dây dẫn điện nếu đặt ngầm trong tường không dùng gen, phải dùng loại chắc chắc, đã được thử nghiệm sử dụng thực tế. Các vị trí ổ cắm phù hợp với vị trí thiết bị. Khu nhà tắm chú í thiết bị chốnggiật hoặc tiếp đất cho bình nóng lạnh an toàn. Cũng có thể tính toán khả năng dùng máy phát điện và phụ kiện đồng bộ.


Một công trình cải tạo biệt thự Pháp cổ
Phần cấp thoát nước:
Thiết kế theo tiêu chuẩn khoa học được công nhận. Các ống cấp thoát đi ngầm phải thiết kế bằng loại chắc chắn. Chú í vị trí các bể ngầm để tránh tình trạng bị tỳ đè của tường gây nứt vỡ. Các vị trí thoát ngoài nhà cần đặt hố ga thu nước ở vị trí hợp lí.

Phần viễn thông:
Các đường dây viễn thông nào cần đi ngầm, ví dụ: cáp điện thoại, truyền hình cáp, camera…cũng cần thiết kế vị trí vào bản vẽ để thi công. Hiện nay hệ thống WIFI phát triển công nghệ vũ bão, nên một sô đường dây có thể không cần thiết đi ngầm trong tường nữa (cần tìm hiểu cụ thể theo công trình)

Phần chống sét- phòng chống cháy nổ:
Các công trình công cộng hay nhà xưởng phải chú í, và thiết kế theo tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

*********