Monday, June 29, 2015

Giải thưởng Kiến Trúc Pritzker

Đây là giải thưởng thường niên của quỹ Hyatt để vinh danh một kiến trúc sư còn sống với những đóng góp của họ. Giả thưởng này được Jay A. Pritzker lập ra từ năm 1979 và được điều hành bởi dòng họ Pritzker. Đây là giải thưởng cao quý nhất trên thế giới về kiến trúc. Giải thưởng được xem như giải Nobel của kiến trúc.
Người nhận giải thưởng sẽ được nhận 100.000 đô la Mỹ, nhưng quan trọng hơn, người đó sẽ nhận được sự vinh danh trên toàn thế giới.
Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 5 kiến trúc sư đoạt giải gần đây cùng với những công trình tiêu biểu của họ.

2015 Frei Paul Otto
(31 tháng 5 năm 1925) là một kiến ​​trúc sư và kỹ sư kết cấu người Đức. Ông nổi tiếng về sử dụng cấu trúc nhẹ, và màng cấu trúc đặc biệt. Trong số các thiết kế của ông là mái nhà của sân vận động Olympic ở Munich mà đã được tạo ra cho Thế vận hội mùa hè năm 1972. Ông đã giành được Huy chương vàng Hoàng gia RIBA vào năm 2006 và đã được trao giải Pritzker năm 2015, người Đức thứ hai được giải này sau Gottfried Böhm.
The West German pavilion, designed by Frei Otto, at the Expo 67 world’s fair, Montreal.
1972 Munich Olympic Stadium

Multihalle de Mannheim

Multihalle de Mannheim

2014 Ban Shigeru
(sinh 5 tháng 8 năm 1957) là một kiến ​​trúc sư Nhật Bản nổi tiếng ở khắp thế giới với tác phẩm sáng tạo của ông bằng giấy, đặc biệt là ống các tông tái chế được sử dụng để nhanh chóng và hiệu quả xây nhà tạm thời cho nạn nhân thiên tai. Ông được tạp chí Time bình chọn trong danh sách các nhà sáng tạo sẽ đổi mới lĩnh vực kiến trúc và thiết kế vào thế kỷ 21.
Năm 2014, Ban nhận Giải thưởng kiến trúc Pritzker lần thứ 37, giải thưởng uy tín nhất trong kiến trúc. Ban giám khảo giải thưởng này biểu dương Ban vì sử dụng vật liệu một cách sáng tạo và nỗ lực nhằm mục đích nhân đạo khắp thế giới, và gọi ông là "người thầy tận tâm không chỉ là một hình mẫu cho thế hệ trẻ, mà còn là một nguồn cảm hứng".
Pompidou Centre

Pompidou Centre

Pompidou Centre

Paper House, Yamanashi, Giappone, 1995

2013 Ito Toyo
(sinh ngày 01 tháng 6 năm 1941) là một kiến ​​trúc sư Nhật Bản nổi tiếng với việc tạo ra kiến ​​trúc khái niệm, trong đó ông tìm cách đồng thời thể hiện thế giới vật chất và ảo. Ông là một số nhân vật tiêu biểu hàng đầu của kiến ​​trúc chú tâm các khái niệm hiện đại của một thành phố "mô phỏng", và đã được gọi là "một trong những kiến ​​trúc sư sáng tạo và có ảnh hưởng nhất của thế giới."
Vào năm 2013, Ito đã được trao tặng giải Pritzker, một trong những giải thưởng kiến ​​trúc uy tín nhất. Ban giám khảo nêu lý do chính cho sự lựa chọn của Toyo Ito trong lần trao giải năm 2013
"Trong suốt sự nghiệp của mình, Toyto Ito đã tạo nên một khối lượng tác phẩm mà kết hợp được những ý tưởng đổi mới với những công trình hoạt động tuyệt vời. Sáng tạo nên những tuyệt phẩm trong suốt 40 năm, ông đã thực hiện thành công các loại công trình như thư viện, nhà ở, công viên, nhà hát, của hàng, văn phòng và các gian hàng, mỗi thể loại công trình ông đều đã mở rộng tính chất của công trình đó. Là một kiến trúc sư có tài năng tuyệt vời, ông đã tập trung cho quá trình tìm kiếm những tiềm năng ở mỗi dự án và mỗi khu đất".
Sendai MediathequeSendai Mediatheque


Sendai Mediatheque
A Sea Wave Facade In Barcelona

A Sea Wave Facade In Barcelona
2012 Wang Shu
(sinh ngày 04 tháng 11 năm 1963) là một kiến ​​trúc sư Trung Quốc làm việc tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Ông là hiệu trưởng của Trường Kiến trúc của Học viện Nghệ thuật Trung Quốc. Vào năm 2012, Vương Thụu đã trở thành công dân Trung Quốc đầu tiên giành chiến thắng giải Pritzker, giải thưởng cao nhất của thế giới trong lĩnh vực kiến ​​trúc.
Ningbo History Museum in Ningbo

Ningbo Tengtou Pavilio
2011 Eduardo Elísio Machado Souto de Moura
(sinh ngày 25 tháng 7 năm 1952) là một kiến trúc sư Bồ Đào Nha. Con trai của bác sĩ José Alberto Souto de Moura và mẹ là Maria Teresa Ramos Machado, anh là anh trai của José de Moura Souto, cựu Tổng chưởng lý của Bồ Đào Nha. Ông được bổ nhiệm giáo sư ở Trường kiến trúc Porto. Souto de Moura đã được trao Giải Pritzker kiến trúc năm 2011. Ông là kiến trúc sư Bồ Đào Nha thứ hai giành được danh dự này, sau Álvaro Siza.
Football Stadiums Estadio municipal De Braga Portugal

Football Stadiums Estadio municipal De Braga Portugal

Football Stadiums Estadio municipal De Braga Portugal
Football Stadiums Estadio municipal De Braga PortugalPaula Rêgo Museum

Paula Rêgo Museum