Thursday, July 16, 2015

Kiến trúc Art Décor là gì?Art Deco  một trường phái nghệ thuật và trang trí mang tính chiết trung lần đầu tiên xuất hiện tại Pháp, sau Thế chiến I; bắt đầu hưng thịnh trong khoảng năm từ 1920 đến 1940; trước khi suy yếu sau Chiến tranh Thế giới II.
 Phong cách của Art Deco thường đặc trưng bởi màu sắc phong phú, hình dạng hình học táo bạo và góc cạnh, đường thẳng, đường tuyến tính (một trong những ví dụ nổi bật là tòa nhà Chrysler, Tòa nhà Empire State nổi tiếng). Phong cách này ảnh hướng đến mọi lĩnh vực của thiết kế, bao gồm  kiến trúc,
nội thất, mỹ thuật công nghiệp, cũng như các nghệ thuật thể hiện như thời trang, vẽ, graphic, điện ảnh. Vào thời đó, phong cách này được xem là thanh lịch, tao nhã, diễm lệ, công năng tốt và hiện đại.
Art Deco pha trộn nhiều trường phái lẫn vào nhau bao gồm Tân cổ điển Neoclassic, Kết cấu Constructivism, Lập thể Cubism, Hiện đại Modernism, Tân nghệ thuật Art Nouveau......
Mẫu trang trí
Lan can cầu thang
Nội thất Art Decor
Tòa nhà Chrysler building
Kiến trúc Art Deco bắt đầu phát triển ở Việt Nam từ những năm 1920 và đặc biệt mạnh mẽ vào những năm 1930, 1940. Những công trình xây dựng theo xu hướng này thường sử dụng những hình khối kinh điển trong bố cục không gian, các khối vuông, chữ nhật kết hợp với các khối bán trụ tạo ra một hình thức kiến trúc hiện đại và giản dị.
Đặc điểm nhận dạng: Hình khối giản dị mang tính hiện đại, đại đa số là mái bằng, sử dụng với liều lượng vừa phải các họa tiết trang trí trên mặt đứng.
Dưới đây là một mẫu công trình Art Decor do người Pháp thiết kế, thi công xây dựng ở Sài gòn- Nhà hàng Château.