Monday, August 31, 2015

Khu biệt điện của gia đình bà Trần Lệ Xuân

Khu biệt điện là một quần thể gồm ba biệt thự nằm ở số 2 đường Yết Kiêu, thành phố Đà Lạt, Việt Nam. Vào thời kỳ Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam, khu này là nơi nghỉ của gia đình bà Trần Lệ Xuân. Sau khi ông Ngô Đình Nhu và anh trai là Tổng thống Ngô Đình Diệm bị ám sát,  bà Trần Lệ Xuân sống lưu vong, công trình này trở thành địa điểm du lịch. Sau đó, khu biệt thự được dùng làm Bảo tàng Sắc tộc Tây Nguyên và ngày nay trở thành Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.
Không ảnh chụp hai biệt thự Bạch Ngọc chính diện và Lam Ngọc bên trái, phía dưới. Ảnh chụp bởi Ken Thompson 1969
Vị trí 3 căn biệt thự mà người đời thường gọi là Biệt Điện Trần Lệ Xuân

Biệt điện Trần Lệ Xuân gồm ba biệt thự: Bạch Ngọc, Hồng Ngọc và Lam Ngọc, toàn bộ khuôn viên khu biệt thự rộng trên 13 ngàn mét vuông. Biệt thự Bạch Ngọc được trang bị hồ bơi nước nóng. Phía sau biệt thự Lam Ngọc là vườn hoa Nhật Bản. Biệt thự Lam Ngọc còn có đường hầm thoát hiểm và hầm trú ẩn.

Biệt thự Bạch Ngọc, nơi giải trí của gia đình Trần Lệ Xuân và sĩ quan cao cấp thời kỳ Đệ nhất Cộng hòa:

Biệt thự Hồng Ngọc đây là nơi Bà Trần Lệ Xuân xây dựng dành cho cha của mình là ông Trần Văn Chương:
 Biệt thự Lam Ngọc, là nơi nghỉ cuối tuần của riêng gia đình bà Trần Lệ Xuân:


Một số hình ảnh về khu vườn Nhật Bản, đây là khu vườn phía sau biệt thự Lam Ngọc.  Vườn hoa do các kỹ sư đến từ Nhật Bản thiết kế, nên được gọi là vườn hoa Nhật Bản. Trong vườn hoa có một hồ nước, khi bơm đầy nước thì mặt hồ sẽ tạo thành hình địa đồ Việt Nam.


Một số hình ảnh khu biệt điện sau này, kết hợp với tòa nhà trung tâm lưu trữ quốc gia IV, tòa nhà lưu trữ chắc đuợc xây sau năm 1975 nên có phong cánh hoàn toàn khác- So sánh với bức không ảnh chụp năm 1969 là thấy rõ: