Sunday, September 20, 2015

Hà Nội làm lối đi dễ dẫn người khiếm thị... đâm vào ô tô

Nam Phong - Motthegioi Hà Nội mới làm thí điểm lối đi dành cho người khiếm thị tại tuyến phố Yết Kiêu (quận Hoàn Kiếm). Nhưng, nếu cứ đi theo phần đường này, người khiếm thị sẽ… đâm đầu vào ô tô, xe máy.

Lối đi dành cho người khiếm thị được thi công cẩu thả và bị chiếm dụng làm bãi trông giữ xe.
Vỉa hè được thiết kế dành cho người đi bộ một cách thuận tiện. Tại các nước trên thế giới, vỉa hè không chỉ thuận tiện cho người bình thường mà còn hỗ trợ cả cho người khuyết tật đi lại dễ dàng.  
Tuy nhiên, vỉa hè tại tuyến phố Yết Kiêu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) được quận Hoàn Kiếm đầu tư lát đá xanh và thí điểm lát đá gồ tạo thuận tiện cho người khiếm thị lại nảy sinh nhiều bất cập. 
Ha Noi lam loi di de dan nguoi khiem thi... dam vao o to-hinh-anh-1
 Lối đi dành cho người khiếm thị được thi công không có sự khớp nối với hạ tầng tại các điểm giao cắt của tuyến phố Yết Kiêu.
Cụ thể, theo quan sát của PV Báo điện tử Một Thế Giới, phần dành cho người khiếm thị được thi công dẫn người khiếm thị đi vào chướng ngại vật, thậm chí đi không đúng nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ vì không khớp nối với làn sang đường. Nếu cứ đi theo phần đường này, người khiếm thị rất dễ bị tai nạn khi sang đường. 
Theo quy chuẩn thì trên một tuyến phố, vỉa hè có phần đường dành cho người khiếm thị phải được sắp thành hàng thẳng. Nhưng ở phố Yết Kiêu, phần đường này lại không như vậy.  
Kiến trúc sư Trần Quân cho hay, hàng đá gồ này sẽ phải được đặt theo chiều dọc của tuyến phố để có tác dụng giúp người khiếm thị có các thông tin định hướng, thì ở đây nó lại được đặt nằm ngang. Đơn vị thi công làm cẩu thả, không khớp nối với hạ tầng đường Yết Kiêu. 
Ha Noi lam loi di de dan nguoi khiem thi... dam vao o to-hinh-anh-2
 Tất cả các điểm từ vỉa hè xuống đường đều bị thi công cẩu thả.
Cũng theo ông Trần Quân, quy chuẩn về lối đi dành cho người khiếm thị thì tại các điểm giao cắt phía trước đều có các điểm tròn gồ lên để báo hiệu cho người khiếm thị. Tuy nhiên, tại tuyến vỉa hè phố Yết Kiêu lại không có. 
Một bất cập khác là, trên vỉa hè tuyến phố này (gần ngã ba với phố Trần Hưng Đạo), UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép cho một đơn vị kinh doanh trông giữ xe máy, ô tô trên vỉa hè. Phần vỉa hè được cấp phép để kinh doanh trông giữ ô tô, xe máy lại bao gồm cả phần đường dành cho người khiếm thị. 
Như vậy, nếu người khiếm thị đi trên tuyến đường này theo phần đường dành cho mình thì sẽ… đâm đầu vào ô tô.
Những bất cập này đều xuất phát từ sự tắc trách của nhà thầu, đơn vị thi công và ngay cả UBND quận Hoàn Kiếm cũng thể hiện sự quan liêu.
Một số hình ảnh PV ghi nhận:
Ha Noi lam loi di de dan nguoi khiem thi... dam vao o to-hinh-anh-3
 Lối đi dành cho người khiếm thị (đá xanh gồ) không khớp nối với lối đi dành cho người đi bộ sang đường (vạch sơn trắng) tại ngã ba Yết Kiêu giao với Trần Hưng Đạo.
Ha Noi lam loi di de dan nguoi khiem thi... dam vao o to-hinh-anh-4
Tại ngã ba Trần Quốc Toản - Yết Kiêu, lối đi dành cho người khiếm thị cũng không được đấu nối với hạ tầng đường.
Ha Noi lam loi di de dan nguoi khiem thi... dam vao o to-hinh-anh-5
 Kể cả những đoạn sang đường giữa tuyến phố Yết Kiêu cũng không được thi công một cách khớp nối đồng bộ hạ tầng đường Yết Kiêu.
Ha Noi lam loi di de dan nguoi khiem thi... dam vao o to-hinh-anh-6
 Không những thế, lối đi dành cho người khiếm thị lại được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép cho các đơn vị sử dụng làm nơi trông giữ ô tô, xe máy...
Ha Noi lam loi di de dan nguoi khiem thi... dam vao o to-hinh-anh-7
 nếu người khiếm thị cứ theo lối đi đó thì sẽ... đâm đầu vào ô tô, xe máy.
Ha Noi lam loi di de dan nguoi khiem thi... dam vao o to-hinh-anh-8
 Theo quy chuẩn, lối đi dành cho người khiếm thị, các thanh gồ phải được thiết kế theo chiều dọc để người khiếm thị có thể định hướng được hướng đi. Bên cạnh đó, tại các điểm giao, phải có các nốt gồ hình tròn để báo cho người khiếm thị biết. Nhưng những điều này lại không được thực hiện trên tuyến phố Yết Kiêu.
 
----------------------------------