Wednesday, September 9, 2015

Những điều bạn nên biết khi sơn một căn phòng

Mầu sơn có thể thay đổi đáng kể tâm trạng người sử dụng, cũng như thiết nội thất căn phòng. Mầu sơn có thể là mảng đậm, nhạt hay tùy biến cho từng không gian nội thất. Trong mọi cách trang trí, sơn luôn là cách thức dễ nhất và rẻ nhất, tuy nhiên có vài điều bạn nên biết trước khi sơn. Những điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc, và có thể bạn sẽ thực sự thích sơn sau khi đọc bài này 

  


1- Chuẩn bị căn phòng định sơn
Bạn hãy dọn dẹp căn phòng càng trống càng tốt, nếu không thể, hãy di chuyển đồ đạc vào giữa phòng và che phủ bằng vải, bạt...Nhìn có vẻ như không cần thiết, nhưng công tác làm sạch bụi bẩn ở tường là rất quan trọng. Bạn cũng nên bít các lỗ đinh, vết nứt bằng bột trét, dáng băng dính vào các ổ cắm, công tắc và các mép tường khác mầu sơn.
Tông mầu xám cho phòng ngủ
2- Kiểm tra mầu sơn
Thực tế là một mầu sơn trong bảng mầu nhiều khi rất khác khi nó hiện hữu trên tường nhà bạn, nó còn khác hơn khi bị ảnh hưởng bởi ánh đèn trắng kiểu túyp hay đèn vàng. Lý tưởng là bạn có thể chấm phá mảng mầu và kiểm tra nó dưới ánh sáng ban ngày và đêm. Kiểm tra mầu thực tế luôn luôn tốt hơn quyết định theo bản mầu catalog.
Mầu sơn phòng khách
 3- Mạnh dạn sơn mầu mà bạn thích
Mầu sắc mạnh đôi khi làm bạn ngợp và choáng, tuy nhiên bạn đừng chỉ chọn những mầu như mầu trắng, vàng nhạt hay beige nhạt. Bạn nên thử những mầu cho bạn cảm giác thực sự với căn phòng- bất kể đó là mầu gì.
Ví dụ: mầu đậm đưa lại cảm giác sâu cho không gian, chắc về kết cấu và bạn có thể ứng dụng chúng cho những phòng rộng và trần cao. Với không gian nhỏ hẹp và thiếu ánh sáng tự nhiên, bạn nên dùng mầu sáng giúp nới rộng cảm giác.
Mầu da cam, mầu xanh cùng tông cửa mầu trắng cho phòng ăn
4- Chú ý đến bề mặt hoàn thiện
Những loại sơn bóng thường bền và dễ vệ sinh, tuy nhiên đôi khi chúng phản xạ ánh sáng quá mức làm nổi bật bức tường không cần thiết- nên chọn một độ bóng vừa phải cho căn phòng
Mầu xanh đậm với phòng ngủ
5- Sơn có thể dễ dàng thay đổi
Đôi khi mẫu sơn ta chọn, khi sơn lên mảng lớn thực tế lại bị cảm giác nhấn mạnh quá mức cần thiết. Mặc dù sơn là vật liệu không đắt và có thể dễ dàng sơn lại, nhưng với những mảng mầu đậm chữa khá lâu. Sau khi phủ lót trắng bề mặt tường, bạn hãy chấm phá thử nghiệm các mầu đậm các góc trước khi quyết định sơn mảng lớn.
Tông xám và nâu cho phòng tắm
6- Xác định bao nhiêu sơn bạn cần
Không có gì bực mình hơn khi đang làm lại hết sơn, cố gắng tính toán lượng sơn thừa ít nhất để tiết kiệm chi phí. Khi bạn vệ sinh tường sạch sẽ và có sơn lót thì mức tiêu hao sơn sẽ ít hơn. Nếu tường có bả thì lượng sơn tiêu hao còn ít hơn nữa. Mỗi loại sơn đều có định mức tiêu chuẩn, thường là 1kg sơn được 4-5m2 tường(sơn 2 lớp). Chú ý tính toán cả những diện tính thành cửa sổ, cửa đi khi sơn 
Phòng khách với tông mầu xanh tím
7- Chú ý các cạnh tường
Các lô sơn không thể lăn thẳng vào cạnh tường, bạn phải chừa lại khoảng cách cho chúng và dùng chổi sơn nhỏ hơn loại tốt để hoàn thiện các góc.
Tông ghi nhạt cho phòng khác
8- Kiểm tra con lăn và chổi sơn
Kiểm tra chất lượng con lăn và chổi sơn, tránh bị mảnh và sợi làm tốn sơn trên tường. Hãy dùng con lăn và chổi lăn khô vài lượt trên tay bạn để kiểm tra trước khi sơn.
Tông xanh đậm cho phòng khách
 9- Vật dụng khác
Chú ý phần tay cầm nối dài để lăn sơn trên trần và tường cao. Phải có thang vững chắc khi hoàn thiện phần góc tường và trần. Theo: freshome.com