Saturday, September 12, 2015

Sập cẩu tại đại thánh đường Mecca, ít nhất 107 người chết


Ít nhất 107 người đã chết và khoảng 238 người bị thương sau khi một chiếc cẩu sập xuống và rơi xuyên qua sàn nhà đại thánh đường Grand Mosque ở Mecca giữa cơn giông hôm nay.
Nhiều video đã thu được hình ảnh chiếc cẩu bị lật trong cơn mưa lớn, cùng với nó là cảnh đám đông hỗn loạn trong tòa nhà sau khi cẩu xuyên vào nhà.
Những bức ảnh post trên mạng xã hội cho thấy cẩu xuyên qua nền, phá vỡ kết cấu và để lại trên sàn nhà nhiều thi thể và máu.

Chiếc cẩu rơi ở hướng đông của thánh đường, tạm thống kê có 9 công dân Idians, 16 Pakistanis và 15 Iranians là công dân nước ngoài thiệt mạng. Thống đốc Mecca, hoàng tử Khaled al-Faisal đã ra lệnh điều tra vụ tai nạn, ông được nhìn thấy đang nói chuyện với cảnh sát ở thánh địa vài giờ trước thảm kịch.

Các nhà hoạt động trực tuyến đã lập ra một hastag trên Twitter, kêu gọi mọi người hiến máu tại các khu vực bệnh viện lân cận. Chiếc cẩu này được biết là của một công ty German điều hành bởi tập đoàn gia đình Bin Laden, những người đang mở rộng khu lãnh địa này với mục đích có thể chứa được đến 2 triệu người.
Ảnh tia chớp của cơn giông
Ảnh chụp trước thảm kịch cho thấy chiếc cẩu đã  sét đánh trúng, và có lẽ chính quyền cũng không nghi ngờ gì khác ngoài nguyên nhân do thời tiết. Trước đó, các cơ quan chức năng đã thông báo về tình hình giông gió, mưa nặng hạt ở khu vực. Sau vụ sụp cẩu, hàng trăm nhân viên đã ào tới hiện trường, nhiều ảnh chụp các thi thể bị kéo đi và nhiều người đi bộ bị thương ngoài tòa nhà.

Nhà thờ hồi giáo thường đông nhất vào ngày thứ 6, vì đây là ngày nghỉ và cầu nguyện của họ. Một trong năm điều cần phải làm trong đời một người hồi giáo là hành hương ít nhất 1 lần đến thánh địa Mecca.
Thánh địa Mecca tiếng anh là The Grand Mosque, hoặc Great Mosque của Mecca, là vị trí linh thiêng nhất của đạo Hồi, Kaaba, tại thành phố Mecca thuộc Saudi Arabia.

Theo Dailymail.co.uk

Phần cầu cắm vào nhà
Chân đế cẩu
Bên trong toàn nhà
Hình ảnh ngoài tòa nhà
Một người bị thương nằm trên đường
Hình ảnh cấp cứu ngoài tòa nhà
Một phần hiện trường vụ thảm kịch
Cận cảnh công trường, gần khối đá đen huyền thoại của ngườ hồi giáo
Quang cảnh công trường nhìn từ xa