Tuesday, October 13, 2015

Hà Nội: Dân hoang mang sống trong nhà tái định cư chờ sập

 Để giải phóng mặt bằng cho dự án cầu Vĩnh Tuy, kể từ tháng 8/2005, hàng trăm hộ dân thuộc địa bàn phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã chuyển đến tòa nhà A1 cao 11 tầng thuộc Khu tái định cư Đền Lừ. Thế nhưng, sau 10 năm khu tái định cư này đang xuống cấp nghiêm trọng, người dân đang sống trong lo âu, tòa nhà sập bất kỳ lúc nào.
Một số hình ảnh "rợn người" tại Khu tái định cư:

Khoảng 4 năm trở lại đây, nhiều hạng mục công trình của tòa nhà A1 đã xuống cấp nghiêm trọng. Tường một số nơi đã nứt toác, bong tróc, thấm dột, sàn gạch vỡ, mất nước sinh hoạt liên tục, thang máy hỏng…

Đã từ lâu tầng 1 của tòa nhà không còn được sử dụng, tấm tôn rào xung quanh cảnh báo được dựng lên. Thế nhưng đã gần 2 năm tình trạng này vẫn chưa được xử lý.
Toàn bộ tầng đế đã được quây rào từ lâu
Các khối nhà khác nhau đang dần dần bị tách rời nhau, những người dân tại đây đang sống trong tình trạng rất nguy hiểm
Cận cảnh khoảng trống giữa các khối công trình đang dần dần tách xa nhau
Xung quanh đó là cảnh nhếch nhác do người dân tự cơi nới chỗ ở. Trước đây khu Đền Lừ là khu vực ruộng lúa và ao hồ, nền đất yếu, có lẽ đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nứt, lún.
Quán cafe này đã đóng cửa được hơn 2 năm kể từ khi có hiện tượng nứt tách của khu nhà
Rất nhiều điểm nối tại tòa nhà đã dần dần tách khỏi nhau
Hiện nay, còn có rất nhiều khu tái định cư khác cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng hoặc không có người ở, sử dụng sai mục đích nhưng vẫn không hề được xử lý như: Tứ Hiệp, Thanh Trì; khu tái định cư Dịch Vọng, Cầu Giấy...
 
Tú Cẩm
(theo Năng lượng Mới)