Friday, October 23, 2015

Nữ kiến trúc sư tài năng thế giới

Zaha Hadid (1950) là một nữ kiến trúc sư nổi tiếng người Anh theo trường phái Kiến trúc giải tỏa kết cấu.
Sinh ra ở Baghdad, Iraq, bà nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học Hoa Kỳ ở Beirut, Liban, trước khi theo học tại Trường kiến trúc London (Architectural Association School of Architecture). Sau khi tốt nghiệp, Hadid làm việc cho văn phòng kiến trúc OMA (Office for Metropolitan Architecture) của Elia Zenghelis và giáo sư cũ của bà: Rem Koolhaas. Đồng thời, bà cũng làm trợ lí cho Rem tại Trường Kiến trúc London.
Năm 1979, Hadid thành lập hãng thiết kế riêng ở Luân Đôn. Bà đã thiết kế  Cung thể thao nước 20000 chỗ ngồi cho Thế vận hội mùa hè 2012 ở London. Bà cũng là một nhà thiết kế nội thất có danh tiếng, bao gồm khu Trí tuệ (Mind Zone) tại Vòm Thiên niên kỉ của kiến trúc sư Richard Roger tại London.


Trung tâm văn hóa Heydar Aliev tại Azerbaijan.
Những công trình của Hadid, từ các nhà hát và trung tâm thương mại tại Trung Quốc, các bảo tàng tại Mỹ cho đến các nhà máy sản xuất ôtô tại Đức… đều thể hiện rõ nét những đặc trưng trong phong cách kiến trúc của bà. Đó là những thiết kế mang tính siêu thực và được xây dựng bằng thứ ngôn ngữ của kiến trúc tương lai. Hadid tạo ra một thế giới kiến trúc của những đường cong gợi cảm, những hình khối bất thường - nơi ranh giới giữa sàn nhà và những bức tường bị xoá bỏ; khái niệm trần nhà phẳng bị “bỏ qua” và thay thế bởi những bề mặt lồi lõm; những mặt tiền mang những hình thù kỳ dị… Tất cả những yếu tố này khiến các thiết kế của Hadid mang đậm hơi thở của nghệ thuật và rất thích hợp để trở thành một công trình mang tính “biểu tượng” mà một thành phố hay đất nước muốn tìm kiếm. 


Đồ án xây dựng tại Brisbane - Úc
Không dừng lại ở địa hạt kiến trúc, tên tuổi của Hadid đã trở thành một thương hiệu mang tính toàn cầu. Bà từng thiết kế túi xách cho hãng thời trang cao cấp Fendi, lọ cắm hoa cho nhãn đồ thuỷ tinh cao cấp Lalique, bình nước hoa cho nhãn hiệu thời trang Donna Karan và mới nhất là giầy thể thao cho Adidas. Hadid thậm chí còn tham gia thiết kế du thuyền hạng sang và năm ngoái đã cho ra mắt một dòng sản phẩm nội thất xa xỉ, giới thiệu những mặt hàng như nến thơm, cốc uống trà, bộ đồ ăn… có giá lên tới 9.999 bảng Anh. 


Không chỉ nổi tiếng về độ khó, các công trình do Hadid thiết kế còn là những cỗ máy ngốn tiền khổng lồ. Theo kiến trúc sư Piers Gough, trong kiến trúc, một tổ hợp đường cong theo nhiều hướng khác nhau và mang nhiều hình dạng khác nhau như trong thiết kế của Hadid đòi hỏi kinh phí rất cao. Chính điều này đã dẫn đến một làn sóng chỉ trích Hadid khi cho rằng, bà chỉ tìm đến những khách hàng “lắm tiền” và “không cần phải coi trọng ý kiến của dư luận” mà đại diện là các quốc gia có nền dân chủ thường bị quốc tế nghi ngờ.
Sân vận động World Cup 2022 tại Quatar.
Năm 2004, bà là nữ kiến trúc sư đầu tiên nhận giải thưởng Pritzker. Năm 2005, bà thắng trong cuộc thi thiết kế một sòng bạc mới ở Basel, Thụy Sĩ. Không chỉ là một kiến trúc sư nổi tiếng, bà còn nổi tiếng về với tác phẩm trong nghệ thuật sắp đặt, tranh vẽ và đồ nội thất. Bà cũng được trao tặng Huân chương Đế quốc Anh, tước sĩ quan (CBE).

Vitra Design Museum
Hiện nay, bà là thành viên của ban biên tập Bách khoa toàn thư Britannica (Encyclopædia Britannica) và là giáo sư giảng dạy nhiều đại học lớn trên thế giới, trong số đó có Trường Nghệ thuật Thị giác (Hochschule für Bildende Künste) ở Hamburg (Đức), Trường thiết kế tại Đại học Harvard, Đại học Chicago, Đại học Columbia tại Thành phố New York. Hiện bà đang giảng dạy tại Đại học Nghệ thuật ứng dụng Wien- Áo.

Source: Thietkenha3d