Wednesday, October 14, 2015

Tàu điện mẫu tuyến Cát Linh - Hà Đông sắp được trưng bày

Toa tàu điện mẫu đã được chuyển từ Trung Quốc về đến cảng Hải Phòng, đang được thông quan để chuyển về Hà Nội trong vài ngày tới.Theo đại diện Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông), toa tàu mẫu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dự kiến trưng bày từ ngày 20/10 tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) để lấy ý kiến người dân và giới chuyên môn. Bộ Giao thông đang làm việc với lãnh đạo Trung tâm triển lãm Giảng Võ về vị trí đặt toa tàu. Thời gian trưng bày dự kiến trong 2 tháng.
tau-dien-mau-tuyen-cat-linh-ha-dong-sap-duoc-trung-bay
Toa tàu mẫu đã được chuyển về Việt Nam. Ảnh: Ban quản lý dự án đường sắt
Toa tàu mẫu được trưng bày dài 20 m, mô phỏng tỷ lệ 1/1 cả về hình dáng, kết cấu, nội ngoại thất sẽ trưng bày xin ý kiến người dân và các cơ quan chuyên môn, sau đó sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp trước khi sản xuất chính thức.

 Theo hợp đồng đã ký kết với phía Trung Quốc, Việt Nam sẽ mua 13 đoàn tàu cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Chi phí mua tàu là hơn 63,2 triệu USD đã được Bộ Giao thông thẩm định. Đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ do Công ty Trách nhiệm hữu hạn trang thiết bị tàu điện ngầm Bắc Kinh sản xuất.
Phần đầu tàu điện Cát Linh - Hà Đông được thiết kế vát nhọn. Tàu có kính chắn gió, kính cửa sổ ẩn màu sẫm. Họa tiết trang trí biểu tượng Khuê Văn Các ở giữa đầu tàu và tại các vị trí nổi bật, phía dưới là dòng chữ Cát Linh - Hà Đông.
Tuyến đường sắt đi trên cao này dài 13 km, có khổ đường 1,435 mm với 12 nhà ga trên cao, trang bị 13 đoàn tàu, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến, vận tốc bình quân khai thác 35 km/h, do tổng thầu Trung Quốc thực hiện.

Theo Vnexpress