Sunday, October 18, 2015

Thiết kế nhà bằng phần mềm Sketchup

Phần mềm Sketchup là một phần mềm mô hình hóa không gian 3D, hiện được ứng dụng rất nhiều, đặc biệt là trong chuyên ngành thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất cũng như ứng dụng vào mô hình game hoặc điện ảnh hay các ngành nghề khác. Đầu tiên phần mềm Sketchup được sáng tạo và phát triển bởi công ty Last Software ở Colorado- Mỹ. Phần mềm được ưa thích vì nó diễn họa thiết kế không gian nội- ngoại thất nhanh, đơn giản và dễ sử dụng hơn các phần mềm khác, ví dụ như 3dsMAX.
thietkenha3d.com

Một vài đặc điểm nổi bật:

  • Không cần phần cứng mạnh như các phần mềm mô hình hóa khác như 3D Max, FormZ, Maya.
  • Hệ thống giao diện với con trỏ đồ họa thông minh cho phép người sử dụng dựng hình vẽ ba chiều trong không gian hai chiều của màn hình.
  • Các mặt, diện (face) được định nghĩa đơn giản dựa trên một miền khép kín.
  • Tạo khối đơn giản nhanh gọn bằng công cụ "kéo-đẩy" (push-pull tool)
  • Công cụ chỉnh sửa khối (extrude - widen) và tạo khối theo đường sinh cho trước (follow me tool)
  • Khả năng cho phép mô phỏng, hiệu chỉnh góc chiếu của mặt trời vào tất cả các thời điểm trong năm cũng như bao quát các góc nhìn cho hiệu quả gần như tức thời.
  • Bản vẽ được kết xuất (render) ở tốc độ cao dựa trên tốt giản hệ mô hình đa giác thấp (low-poly), có phong cách trình bày độc đáo.
  • Khả năng giao tiếp rộng rãi với các phần mềm mô hình khác.
  • Có thể kết hợp với các trình kết xuất ngoài (Renderer) để cho ra những hình ảnh tốt hơn (etc. IRender, Podium, Indigo, Kerkythea...)
Phiên bản đầu tiên của SketchUp được phát hành đầu năm 2001 với mục đích tạo các đối tượng ba chiều đơn giản, tuy nhiên SketchUp đã sớm tìm được vị trí trong thị trường thiết kế kiến trúc, sau khi có một vài sửa đổi nhỏ để phù hợp với đặc điểm của các ngành chuyên môn.
thietkenha3d.com
Phối cảnh ngoại thất

thietkenha3d.com
Phối cảnh nội thất
Google mua laij @Last Software vào ngày 14/3/2006 với số tiền khoảng 15-45 triệu đô la Mỹ, do bị hấp dẫn bởi sản phẩm của @Last's Software's trong khi đang phát triển trình cắm cho phần mềm Google Earth.
Ngày 14 tháng 3 năm 2006, hãng Google đã thông báo mua SketchUp và bổ sung thêm phần phụ trợ (plugin) cho Google Earth. Các phần phụ trợ khác có thể tải về từ trang chủ của @Last.

thietkenha3d.com
Phần mềm Sketchup khi kết hợp với Vray tạo hiệu quả không hề thua kém với phần mềm 3dsMAX
 Ngày 27 tháng 5 năm 2006, Google phát hành phiên bản miễn phí của SketchUp được cung cấp ở website của Google. Phiên bản miễn phí không có nhiều chức năng như SketchUp Pro, nhưng nó có những công cụ để xuất mô hình theo định dạng Google Earth hay truyền lên Google 3D Warehouse, thư viện 3D khổng lồ chứa các mô hình được vẽ trong SketchUp. (Điều này đòi hỏi người dùng phải có tài khoản Google và đăng nhập trong SketchUp).

Theo wiki