Saturday, November 28, 2015

Biệt điện Mei-ling


Biệt điện Mỹ Linh nằm trên đỉnh núi Tiểu Hồng, trong khu danh thắng Trung Sơn nổi tiếng thuộc thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đây từng là nơi ở của cựu tổng thống Trung Hoa Dân Quốc, Tưởng Giới Thạch và vợ Tống Mỹ Linh trước khi sang Đài Loan vào năm 1949.

Tọa lạc tại Nam Kinh, biệt điện Mei-ling của Trung Quốc - món quà sinh nhật đặc biệt Tưởng Giới Thạch tặng Tống Mỹ Linh được bao quanh bởi màu xanh của rừng núi, uốn lượn tạo nên vẻ đẹp giống như một sợ dây chuyền tuyệt mĩ, độc đáo nhất thế giới.
Hai năm trước, biệt thự đã được cải tạo lại và mở cửa chào đón khách du lịch cả trong và ngoài nước.
Được mệnh danh là "đệ nhất biệt thự Viễn đông", chủ thể kiến trúc ở biệt điện Mỹ Linh là một tòa nhà ba tầng được thiết kế theo phong cách cung điện lợp ngói thanh lưu ly quý hiếm - loại ngói chỉ được sử dụng ở phủ quan lại, quý tộc ngày xưa. 
Nhìn từ trên cao, tòa nhà trông giống như một viên ngọc lục bảo nằm trên mặt chuỗi dây chuyền thay đổi màu sắc theo mùa. Vào mùa xuân và mùa hè là chuỗi dây chuyền màu xanh, sang mùa thu chuyển màu vàng, cảnh tượng khiến cho bất cứ ai từng chiêm ngưỡng đều phải trầm trồ và say đắm.

  Công trình này được coi là món quà tặng mà Tưởng Giới Thạch tặng vợ Tống Mỹ Linh.

Người ta nói rằng căn biệt thự này được Tưởng Giới Thạch xây dựng để tặng Tống Mỹ Linh nhân dịp sinh nhật của bà. Nó chính là biểu tượng thể hiện tình yêu của ông. Xung quanh công trình được bao phủ bởi "sợi dây chuyền" xanh thẫm của núi rừng càng làm nổi bật lên vẻ đẹp của viên ngọc giữa thiên nhiên hùng vĩ. Trên thực tế, "sợi dây chuyền" này chính là con đường được trồng đầy cây phong dẫn tới căn biệt thự.
Qua sinh nhat dac biet Tuong Gioi Thach tang Tong My Linh-Hinh-3
Biệt điện Mei-ling được xây dựng từ năm 1931 - 1934.
Tòa nhà này bắt đầu được xây dựng từ năm 1931 và hoàn thành năm 1934, sau đó đặt theo tên của bà Tống Mỹ Linh do trong thời gian ở Nam Kinh, bà thường xuyên tới đây nghỉ ngơi thư giãn. Sau khi Tưởng Giới Thạch chạy sang Đài Loan, nơi đây bị bỏ trống và dần hư hại. 

Qua sinh nhat dac biet Tuong Gioi Thach tang Tong My Linh-Hinh-5 
Qua sinh nhat dac biet Tuong Gioi Thach tang Tong My Linh-Hinh-6 
Năm 1950, ngôi biệt thự được giao cho công viên quốc gia núi Trung Sơn tiếp quản, khôi phục lại, tu sửa và mở cửa cho người dân tới tham quan cho đến ngày nay. Sau đó, công trình được cho thuê để làm trụ sở một số phòng ban quản lý, bao gồm cả Cục Y tế của thành phố, một công ty khách sạn lớn và chịu sự quản lý của lăng Tôn Trung Sơn từ năm 2012.


Từ khi được mở cửa vào tháng 10/2013, biệt điện Mỹ Linh trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Trung Quốc, hàng năm thu hút hàng triệu du khách tới tham quan từ khắp mọi nơi trên thế giới.
Trong vòng một năm, biệt điện Tống Mỹ Linh được cải tạo trên quy mô lớn với cấu trúc cốt thép, sửa chữa lại sàn gỗ và thay thế mái ngói thanh lưu ly bằng những viên ngói cùng màu sắc và khuôn đổ. Ngoài ra, một nhóm chuyên gia có tay nghề cao trong việc khôi phục tranh vẽ ở những tòa nhà cổ đến từ Tử Cấm Thành, Bắc Kinh cũng phụ trách phục chế những bức tranh treo tường bên trong ngôi nhà.

Theo Tintuctonghopquocte