Friday, December 18, 2015

Nhược điểm khi mua nhà ở cuối ngõ, hẻm, đường cụt

Một số người mua nhà cuối ngõ, hẻm vì nghĩ đơn giản rằng nhà ở phía cuối sẽ tận dụng được khu vực trước nhà và không bị ai làm phiền. Tuy nhiên quan niệm này trên thực tế cũng gặp những bất lợi vừa về mặt khoa học, vừa theo tín ngưỡng tâm linh. Dưới đây là một số phân tích bất lợi theo góc độ khoa học và phong thủy để mọi người tham khảo.
thietkenha3d.com

Vị trí xây dựng:
Nhà cuối hẻm chịu rất nhiều hạn chế về kiến trúc, nó không thể xây đẹp như các vị trí khác. Nhà cuối hẻm thường bố trí rất khó khăn, việc xắp đặt hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà là rất khó, thậm chí đối với nhiều nơi là không thể.
Không những thế, mua nhà cuối hẻm khi sửa chữa hay xây dựng là cả vấn đề. Bạn sẽ phải làm phiền không những đến giao thông đi lại trong hẻm mà còn làm ảnh hưởng đến nhiều người. Ngoài ra chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển vật tư vật liệu sẽ rất cao vì hẻm vào nhà sâu và bạn phải tốn rất nhiều công để vận chuyển vào nhà.

Nhà cuối hẻm chịu rất nhiều hạn chế về kiến trúc
Nhà cuối hẻm chịu rất nhiều hạn chế về kiến trúc
Phòng chống hỏa hoạn:
Nhà ở cuối hẻm nghĩa là không có đường để đi tiếp, nếu muốn đi ra chỉ bằng cách quay trở lại. Do đó, nếu xảy ra hỏa hoạn, mà lại bắt nguồn từ những ngôi nhà phía ngoài thì sẽ bít mất đường thoát thân. Đây là vấn để mà bạn cần phải tính trước và cân nhắc rất kỹ khi quyết định mua nhà, đất trong hẻm. Chính vì vậy các ngôi nhà nằm cuối hẻm thường bị coi là hung tướng.
Giao thông đi lại:
Khi nhà bạn nằm cuối hẻm thì việc đi lại vô cùng khó khăn đặc biệt đối với những hẻm hẹp. Muốn đi ra ngoài bạn phải đi qua cửa nhà người khác vô cùng bất tiện. Nếu đường đi đó thuộc sở hữu của người khác, chắc chắn người ta sẽ làm khó dễ khiến bạn thấy khó chịu.


Việc đi lại trong những ngôi nhà cuối hẻm vô cùng bất tiện.
Việc đi lại trong những ngôi nhà cuối hẻm vô cùng bất tiện.
Tình trạng bế khí (theo Phong thủy)
Theo khoa học phong thủy thì những căn nhà cuối hẻm thường mang lại vận khí xấu do con đường cụt làm sinh khí trong mảnh đất không được tương thông, lưu chuyển tuần hoàn nên dễ xảy ra tình trạng bế khí. Chính điều này mà những người hiểu về phong thủy họ sẽ không chọn mua những ngôi nhà ở vị trí này.
Theo các chuyên gia phong thủy nhà nằm cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Ngoài ra, nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt.

Một số biện pháp khắc phục bất lợi:
Nếu nhà bạn đang nằm ở vị trí này thì cách tốt nhất nên dành một phần diện tích để làm sân trước giúp nhà có được minh đường thoáng rộng, sáng sủa, đây cũng là không gian giúp không khí lưu thông. Nếu là mảnh đất lớn, có điều kiện thiết kế không gian, bạn nên thiết kế khoảng sân phía sau để không khí lưu thông tốt hơn nữa.
Phong thủy nhà ở quan niệm rằng “nhất vị, nhị hướng” tức vị trí của ngôi nhà chiếm vai trò rất quan trọng rồi mới đến các yếu tố khác. Chính vì vậy khi lựa chọn mua nhà, đất bạn cần phải cân nhắc kỹ những những ưu, nhược điểm của mảnh đất trước khi quyết định xuống tiền mua.

-------------------------------------------