Friday, December 18, 2015

Sơ bộ kết quả kiểm tra chung cư cũ ở Hà Nội

Báo cáo kết quả công tác rà soát tổng thể việc kiểm định chất lượng, cải tạo xây dựng các công trình chung cư cũ (CCC) trên địa bàn TP Hà Nội, ông Vũ Ngọc Đạm - Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Toàn TP có khoảng 1.516 CCC có quy mô 2 - 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1980. Ngoài ra, còn một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954. Riêng 4 quận nội thành cũ là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng có 935/1.516 nhà CCC.

Qua rà soát tổng thể tình hình CCC trên địa bàn cho thấy, có 5 loại kết cấu chính là: Nhà xây, nhà lắp ghép tấm lớn, nhà khung bê tông cốt thép và một số ít nhà lắp ghép khung khớp, nhà hỗn hợp, nhà có kết cấu
khác. Do những yếu tố khách quan, hầu hết móng các CCC đều được xây dựng với giải pháp móng nông. Vì vậy, đã có không ít chung cư bị lún, lún lệch ở mức độ lớn như nhà E6 - E7 Quỳnh Mai, nhà A - B Ngọc Khánh, nhà C1 Thành Công (đã phải tháo dỡ); nhà B7 Thành Công (đã phải xây dựng lại); nhà B Ngọc Khánh (Nhà B2 đã phải tháo dỡ và xây lại 3 tầng).

Có thể thấy, hầu hết các nhà CCC đều được cơi nới với mức độ khác nhau hoặc đã được các chủ nhà tháo dỡ xây lại (như E1, E2, E3 Ngọc Khánh) đã làm ảnh hưởng đến việc thoát nạn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn và làm tăng tải trọng công trình. Bên cạnh đó, việc cải tạo, sửa chữa tùy tiện đã dẫn đến thấm dột khu vệ sinh, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của kết cấu. Tình trạng úng ngập khi mưa bão xảy ra ở một số chung cư như khu C, khu H Kim Liên; tập thể Yên Lãng; khu C Láng Hạ, khu Minh Khai… Chưa kể việc duy tu bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến hư hỏng, xuống cấp nhanh gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng sống. Đặc biệt, hầu hết các CCC đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Trong năm 2014, TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Viện KHCN và KTXD Hà Nội, các chuyên gia phối hợp với các quận, huyện, thị xã, Cty TNHH MTV Quản lý và phát triển Nhà Hà Nội khảo sát 940/1.516 CCC tại 4 quận nội thành và quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, huyện Đông Anh làm cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm định.

Trong đó, số CCC được đưa vào kiểm định năm 2015 là 42 công trình. Đây là các CCC bị lún, lún lệch ở mức độ lớn (hơn 1%), hoặc đã được xây dựng và sử dụng từ lâu, đã hư hỏng, xuống cấp, qua kiểm tra đánh giá bằng phương pháp chuyên gia cũng xác định được mức độ hư hỏng nặng cần được kiểm định ngay để xác định những nhà nguy hiểm cần phải di dời, chống đỡ. Đến nay, đã hoàn thành xong việc kiểm định 42 công trình CCC trong kế hoạch năm 2015 để xác định các nhà nguy hiểm cấp độ D.

Dự kiến, 62 công trình CCC sẽ được kiểm định trong năm 2016 và năm 2017 là 72 công trình. Đây là những công trình đã có biểu hiện lún nghiêng, về tổng thể đã hư hỏng hoặc có những bộ phận đã hư hỏng, xuống cấp phải kiểm định để xác định mức độ hư hỏng để đưa vào kế hoạch sửa chữa, cải tạo hoặc xây lại.
Bên cạnh đó, số CCC trước mắt chưa được vào kiểm định là 380 công trình. Đây là các công trình thấp tầng (2 tầng, ít hộ sử dụng), tường xây chịu lực, mái lợp ngói, phần lớn các kết cấu đỡ mái bằng gỗ đã mối, mọt, mục, nát, cần sửa chữa, thay thế đảm bảo an toàn.

Trong những năm qua, TP đã đầu tư sửa chữa chống xuống cấp, cải tạo xây dựng bằng nguồn ngân sách tại một số khu CCC như xây ốp thêm hệ thống khu phụ (Nhà E khu Nguyễn Công Trứ), ép cọc gia cố móng chống lún (tại 12 công trình thuộc khu Nghĩa Đô, Thành Công, Quỳnh Mai)… Bên cạnh đó, đến nay cơ bản các nhà nguy hiểm cấp độ D đã được xử lý. Chẳng hạn, đã xây dựng lại để các hộ dân tái định cư như khu B4-B14 Kim Liên, 187 Tây Sơn, D2-C7 Giảng Võ; di dời các hộ dân để phá dỡ nhà cũ như B6 Giảng Võ, C1 Thành Công…

Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc cải tạo, xây dựng lại CCC diễn ra quá chậm, đạt tỷ lệ thấp là do việc thực hiện gặp không ít khó khăn. Sở dĩ tiến độ thực hiện chậm như vậy vì việc thực hiện gặp không ít khó khăn như người dân ở từ tầng 2 trở lên rất đồng tình xây dựng lại CCC nhưng những hộ ở tầng 1 lại không muốn vì họ đã quen kinh doanh ở tầng 1, mà khi xây lại CCC người dân không được sử dụng 1 nữa. Hơn nữa, người dân đòi đền bù cả phần diện tích họ cơi nới…
Thời gian tới, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ trình TP thành lập Ban chỉ đạo về cải tạo CCC; tập trung đẩy nhanh tiến độ kiểm định các khu CCC hoàn thành trong năm 2016 để đưa vào Kế hoạch cải tạo xây dựng lại CCC; phối hợp với các Sở, Ngành liên quan tổ chức rà soát, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án cải tạo CCC, trình TP kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai…

-----------------------------------------------