Friday, January 22, 2016

Cách nhận biết xi măng tốt trong xây dựng


Từ thời La mã người ta đã phát hiện ra một chất có thể cứng như đá và chịu được nước, đó chính là tro núi lửa, tuy nhiên mọi người lại không biết đến việc dùng chất kết dính vô cơ này. Năm 1786, hai người thợ nung vôi người Anh là J.Parker và J.Wyatt đã phát hiện ra rằng, chỉ cần trộn đất sét với đá vôi và nung lên, thì sẽ được chất kết dính như tro núi lửa. Họ đặt tên cho chất kết dính này là xi măng(tên La mã cổ). Còn thành phần chính của xi măng ngày nay là do người thợ nề Joseph Aspdin ở Litx( Anh quốc) đăng ký phát minh năm 1824.
thietkenha3d.com

Xi măng có 4 thành phần khoáng chất chủ yếu ký hiệu: C3S, C2S, C3A và C4AF, mỗi thành phần có tính chất khác nhau với cường độ và thời gian đông cứng khác nhau.

Xi măng thường dùng để gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông.
Để có xi măng tốt xây sửa cải tạo nhà, ta cần chú ý một số điều sau:

Vỏ bao xi măng thật
  • Không bị bẩn, không bị nhầu nát
  • Nhãn mác in đẹp, chữ sắc nét rõ ràng.
  • Hai đầu bao được may 1 đường chỉ cách mép15mm, chỉ xe 3 tao, mỗi tao có 4 sợi chỉ nhỏ. chỉ mầu trắng, sạch, không dính dầu mỡ hoặc mực in, chỉ không bao giờ có mấu nối
  • Vỏ bao có 5 lớp.
Vỏ bao giả thông thường là vỏ bao thật, nhưng đã dùng hoặc tháo ra đóng lại, nên phải may lại. Điều đó thể hiện:
  • Mép bao có 2 đường may và thường có giấy nẹp ở đường may.
  • Bao bị ngắn 20- 30cm và không còn răng cưa ở mép.
Khi cân bao xi măng lên, nếu không đủ 50+- 1kg là xi măng đã bị rút ruột.

Đặc tính kỹ thuật
Luôn dùng những bao xi măng có ngày sản xuất gần nhất, không sử dụng loại xi măng đã để quá 3 tháng. Vì khi xi măng để lâu, sẽ hút hơi ẩm khi ta sờ vào nó sẽ có hiện tượng vón cục, bột xi măng không mịn.
Khi ta đổ xi măng ra khỏi bao phải thấy đều mầu (thường là mầu xám tro), sờ tay vào thấy mát và khi xoa lên lòng bàn tay thấy mịn, không gặp hạt sạn, không bị vón cục.
Xi măng có nhiều mác (cường độ) khác nhau, nhưng hiện tại phổ biến nhất trên thị trường là mác PC 30, mác xi măng được ghi trên vỏ bao, tuy nhiên càng để lâu thì xi măng lại hút ẩm, nên mác sẽ giảm xuống.
Quy định độ mịn của xi măng là lượng hạt dư trên sàng N008 phải < hoặc =15%.
Xi măng có khối lượng thể tích là 900 - 1300kg/m3.

Bảo quản
Vì xi măng dễ hút ẩm hoặc khi tiếp xúc với khí cacbonic thì bị vón cục nên ta cần để xi măng chỗ khô ráo, không để lẫn với dầu, mỡ, axit...
Các bao xi măng cần để cách nền 0.5m, cách tường hơn 1m và chỉ xếp chồng cao ít hơn 10 bao. Khi xếp phải để riêng từng loại mác khác nhau
Xi măng để trong kho mỗi tháng phải đảo một lần và không nên để quá 3 tháng, vì dù bảo quản tốt thì mác xi măng cũng giảm theo thời gian, nhiều khi sau 1 tháng mác có thể giảm 5%.
Tốt nhất chúng ta nên mua đến đâu, dùng đến đấy.

------------------